Cách bật và tắt Raspberry Pi

0
98
A Raspberry Pi 4 B Computer

Cách bật và tắt Raspberry Pi

A Raspberry Pi 4 B Computer
Ferter / Shutterstock.com

Nếu bạn vừa có Raspberry Pi, bạn có thể nhận thấy nó thiếu nút nguồn. Điều này có thể khiến bạn tự hỏi làm thế nào để bật và tắt máy tính thu nhỏ. Hãy bước qua tất cả, từng bước một.

Cách bật Raspberry Pi

Để khởi động Raspberry Pi, tất cả những gì bạn phải làm là cắm nó vào. Bắt đầu với Raspberry Pi Model 4, bạn chỉ cần cáp USB-C và nguồn điện 5V bất kỳ. Các mẫu Raspberry Pi cũ vẫn yêu cầu nguồn điện 5V nhưng sử dụng cổng kết nối micro USB.

LIÊN QUAN: Giải thích về USB: Tất cả các loại khác nhau (và chúng được sử dụng để làm gì)

Trước tiên, hãy đảm bảo rằng bạn đã kết nối cáp HDMI với TV hoặc màn hình, cùng với bàn phím và chuột bạn chọn. Bàn phím và chuột USB hoạt động tốt trong lần khởi động đầu tiên, cũng như hầu hết các kết hợp không dây với bộ thu USB của riêng chúng. Sau đó, bạn có thể kết nối bất kỳ bàn phím hoặc chuột Bluetooth nào với Raspberry Pi của mình.

Cắm bộ đổi nguồn vào ổ cắm, kết nối cáp USB-C với nó, sau đó cắm đầu kia vào Raspberry Pi của bạn.

Connect the USB cord to the power port on your Raspberry Pi
Vị trí của cổng nguồn USB-C trên Pi 4. Của bạn sẽ trông khác nếu bạn đang sử dụng kiểu máy cũ hơn có cổng micro USB. trickyaamir / Shutterstock.com

Một đèn LED màu đỏ sẽ bật và bạn sẽ thấy một màn hình cầu vồng, theo sau là màn hình Hệ điều hành Raspberry Pi. Từ thời điểm này, nếu đây là lần khởi động đầu tiên của bạn vào Hệ điều hành Raspberry Pi, bạn sẽ đi qua một số menu cài đặt.

Cách tắt Raspberry Pi đúng cách

Vì tất cả những gì bạn phải làm để khởi động Raspberry Pi là cắm nó vào, bạn chỉ cần rút phích cắm để tắt nguồn, phải không? Hoàn toàn không, thực sự. Việc ngắt nguồn đột ngột trước khi tắt hệ điều hành có thể khiến thẻ SD của bạn bị hỏng. Mối nguy này đối với một số hệ điều hành còn tồi tệ hơn những hệ điều hành khác, nhưng nó chắc chắn vẫn là mối đe dọa đối với Linux, hệ điều hành phổ biến nhất được sử dụng trên Raspberry Pi. Làm như vậy đủ lần và Raspberry Pi của bạn sẽ không khởi động được cho đến khi bạn cài đặt lại.

Thay vào đó, bạn cần tắt máy đúng cách. Có một vài cách để làm điều này. Trong Raspberry Pi OS, bạn có thể thực hiện việc này bằng cách nhấp vào biểu tượng Raspberry ở góc trên cùng bên trái của màn hình và chọn Đăng xuất.

turn off raspberry pi menu

Trên menu tiếp theo, bạn có thể chọn đăng xuất, tắt hoặc khởi động lại. Nếu bạn đã hoàn thành trong ngày, hãy chọn Tắt máy. Sau một vài phút, màn hình của bạn sẽ chuyển sang màu đen hoàn toàn và bạn sẽ nhận thấy đèn LED màu đỏ trên Pi tắt.

Finally, choose either Shutdown or Reboot.

Cách thứ hai để tắt Raspberry Pi của bạn là từ thiết bị đầu cuối. Chỉ cần mở một thiết bị đầu cuối, nhập lệnh này và nhấn Enter:

sudo tắt máy -h bây giờ

Một lần nữa, bạn sẽ sớm thấy màn hình chuyển sang màu đen và đèn LED nguồn màu đỏ tắt. Sau đó, bạn có thể rút dây nguồn ra một cách an toàn. Khi bạn đã sẵn sàng khởi động lại Raspberry Pi, hãy kết nối lại dây nguồn.

Thêm nút nguồn vào Raspberry Pi của bạn

Tất nhiên, bạn cũng có thể thêm nút nguồn vào Raspberry Pi của mình. Có những trường hợp bao gồm nút nguồn, chẳng hạn như vỏ Argon ONE M.2 của Argon40. Ngoài ra, CanaKit còn tạo một phần đính kèm nút nguồn cho cáp nguồn USB-C. Hạn chế đối với giải pháp của CanaKit là nó chỉ tiêu diệt nguồn điện vào phích cắm USB-C; không có cách nào để báo hiệu tắt hệ điều hành.

Power buttons for a Raspberry Pi
Omar Shekho / Shutterstock.com

Một điều cần lưu ý là Raspberry Pi của bạn sẽ không tự động biết cách tắt máy thích hợp khi bạn nhấn nút nguồn. Để nút nguồn có thể kích hoạt lệnh tắt, nó cần được nối vào tiêu đề GPIO. Bạn cũng sẽ phải lập trình Pi của mình để kích hoạt lệnh tắt máy khi bạn nhấn nút.

Tất nhiên, bạn có thể không muốn đi sâu vào một dự án như vậy ngay bây giờ. Trong trường hợp đó, có thể bạn sẽ muốn gắn bó với một nút nguồn bên ngoài, được tạo sẵn.

41tg0ovd 4l

Bộ nguồn CanaKit Raspberry Pi 4 với PiSwitch

Bật và tắt nguồn cho Pi của bạn một cách dễ dàng với bộ nguồn được liệt kê UL này được sản xuất riêng cho Pi 4.

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/757170/how-to-turn-raspberry-pi-on-and-off/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây