Cách bật PC Windows

0
25
A finger about to press a laptop power button.

Cách bật PC Windows

A finger about to press a laptop power button.
Karuna Tansuk / Shutterstock.com

Nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng bật PC chạy Windows 10 hoặc Windows 11 là một bước cần thiết để sử dụng máy của bạn. Đôi khi PC của bạn không bật khi bạn mong đợi. Cách bạn sửa lỗi sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại PC bạn có và chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện.

Tìm và nhấn nút nguồn

Bước đầu tiên để cung cấp năng lượng cho PC nghe có vẻ thực sự rõ ràng: Tìm và nhấn nút nguồn. Nhưng không phải lúc nào cũng rõ đó là nút nào.

Trên máy tính để bàn, nút nguồn thường lớn hơn các nút khác trên thiết bị và nó thường có ký hiệu tiêu chuẩn quốc tế cho nút nguồn trên hoặc bên cạnh nút nguồn. Biểu tượng đó là một vòng tròn với một đường thẳng đứng đi qua phần trên cùng của nó và nó đại diện cho khái niệm nhị phân “1” và “0” cho “bật” và “tắt”.

Finger pushing power button.
Olivier Le Moal / Shutterstock.com

Trên nhiều máy tính để bàn đa năng (tích hợp màn hình vào phần còn lại của máy tính), nút nguồn có thể nằm ở cạnh bên của mặt sau màn hình, có thể gần nơi cắm dây nguồn vào thiết bị.

Trên máy tính xách tay và máy tính bảng, nút nguồn có thể ở bất kỳ đâu — trên bề mặt gần bàn phím, một phím trên chính bàn phím, ở cạnh bên hoặc ở mặt sau. Trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên xem hướng dẫn sử dụng thiết bị của mình để được hỗ trợ tìm đúng nút.

A finger pushing a laptop power button.
Suwan Waenlor / Shutterstock.com

Sau khi bạn tìm thấy nút nguồn, hãy thử ấn nó một lần. Nếu PC không bật, hãy giữ ngón tay của bạn trên nút này trong khoảng 3-5 giây và xem máy tính có bật nguồn hay không. Nếu không, bạn sẽ cần làm theo một số bước khắc phục sự cố khác trong các phần bên dưới.

Đảm bảo rằng PC của bạn đã được cắm vào

Khi máy tính để bàn không bật nguồn, bước đầu tiên là đảm bảo rằng nó đã được cắm vào nguồn điện. Trước tiên, hãy xem đầu nối nơi dây cắm vào nguồn điện. Nếu nó có thể tháo rời, hãy rút đầu nối ra khỏi nguồn điện và lắp lại chắc chắn. Sau đó đi theo dây cáp đến tận phích cắm trên tường (để đảm bảo rằng bạn đã chọn đúng dây cáp nếu có một đám rối xung quanh nó). Rút phích cắm ra khỏi tường và cắm lại chắc chắn.

A plug inserted into a PC power supply.
Shutterstock.com/KenSoftTH

Nếu PC của bạn được cắm vào dây nối hoặc dải ổ cắm, hãy thử cắm trực tiếp vào tường. Dải ổ cắm hoặc dây nối có thể bị lỗi. Cũng có thể ổ cắm trên tường bị lỗi. Bạn có thể kiểm tra ổ cắm, dải ổ cắm hoặc dây nối bằng cách cắm vào đèn hoạt động đã biết và xem nó có sáng không.

Đảm bảo rằng pin đã được sạc

Nếu máy tính xách tay hoặc máy tính bảng của bạn không bật, có thể là do pin đã hết. Đảm bảo bạn có bộ sạc phù hợp với thiết bị của mình và cắm vào thiết bị. Chờ ít nhất 10-30 phút trước khi cố gắng bật thiết bị: Hầu hết các PC di động sẽ không bật nguồn trừ khi pin đã được tích trữ một lượng nhất định – ngay cả khi thiết bị được cắm vào bộ sạc.

Plug in your charger and charge your device.
Momentum Fotograh / Shutterstock.com

Nếu thiết bị của bạn vẫn không sạc hoặc không bật nguồn, có thể bộ chuyển đổi sạc hoặc cáp đã bị hỏng. Hãy thử sạc thiết bị của bạn bằng bộ sạc mới hoặc bộ sạc tốt đã biết.

LIÊN QUAN: Tôi có nên để máy tính xách tay của tôi luôn được cắm vào?

Xem nếu nguồn điện có công tắc không

Một số máy tính để bàn trong trường hợp mô-đun có một công tắc riêng trên nguồn điện mà bạn phải bật trước tiên trước khi công tắc nguồn ở mặt trước của thiết bị hoạt động.

Flip the power switch in the back of your power supply.
ezphoto / Shutterstock.com

Quan sát phía sau PC của bạn, nơi cáp nguồn của bạn cắm vào PC. Tìm một công tắc (thường là công tắc bật tắt) và chuyển nó vào vị trí bật. Sau đó, hãy thử bật lại PC của bạn bằng nút nhấn nguồn chính.

LIÊN QUAN: Tôi có thể kiểm tra nguồn điện của máy tính bằng cách nào?

Nếu tất cả các lỗi khác, hãy liên hệ với bộ phận hỗ trợ khách hàng

Nếu bạn đã thử tất cả các cách trên mà PC Windows của bạn vẫn không bật, thì PC của bạn (hoặc một số thành phần của nó) có thể bị lỗi. Trong trường hợp đó, tốt nhất bạn nên liên hệ với nhân viên hỗ trợ khách hàng của nhà cung cấp PC để xem liệu bạn có thể sửa chữa hoặc đổi PC của mình lấy một kiểu máy hoạt động hay không. Chúc may mắn!

LIÊN QUAN: Cách liên hệ với bộ phận hỗ trợ khách hàng và thực sự có được nhân sự

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/764456/how-to-turn-on-a-windows-pc/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây