Bộ nhớ kênh kép là gì?

0
385
Two matching RAM memory sticks.

Bộ nhớ kênh kép là gì?

Two matching RAM memory sticks.
BonD80 / Shutterstock

Hướng dẫn xây dựng máy tính thường yêu cầu bạn chạy RAM của PC ở chế độ “hai kênh”. Chính xác thì điều đó có nghĩa là gì, và nó có lợi cho hệ thống của bạn như thế nào? Đọc tiếp để tìm hiểu.

Kênh kép là gì?

Để giải thích bộ nhớ hai kênh, trước tiên, chúng ta cần giải thích bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (hoặc RAM) làm gì. RAM là nơi các ứng dụng và tệp được truy cập gần đây lưu trữ dữ liệu ngắn hạn. Ví dụ: nếu bạn đang mở trình duyệt web trên thiết bị của mình, dữ liệu cho trang web này đang được lưu trữ trong các mô-đun RAM. Do đó, có nhiều RAM hơn cho phép bạn giữ cho nhiều ứng dụng mở cùng một lúc mà không làm chậm mọi thứ.

LIÊN QUAN:RAM là gì? Mọi thứ bạn cần biết

Đơn vị xử lý (hoặc CPU) của bạn truy cập dữ liệu này bằng các kênh bộ nhớ. Các kênh bộ nhớ này là đường dẫn giao tiếp cho phép máy tính của bạn truy cập dữ liệu được lưu trữ tạm thời trên RAM của bạn. Do đó, có nhiều kênh bộ nhớ này có thể giúp truy cập dữ liệu này nhanh hơn.

Bộ nhớ hai kênh là một công nghệ sử dụng hai kênh bộ nhớ để tăng tốc độ truyền giữa bộ nhớ máy tính của bạn và CPU. Ở chế độ hai kênh, hai thanh RAM giao tiếp đồng thời trên các kênh riêng biệt để vận hành máy tính của bạn và chạy các chương trình nhanh hơn đáng kể.

Do đó, chạy trong bộ nhớ hai kênh sẽ cung cấp tăng hiệu suất đáng kể cho PC của bạn, bất kể kích thước thực tế của RAM của bạn. Ví dụ: trong hầu hết các trường hợp, hai thanh bộ nhớ 4GB chạy ở chế độ hai kênh có thể sẽ vượt trội hơn một thanh bộ nhớ 8GB duy nhất ở chế độ một kênh.

Nhận bộ nhớ hai kênh

Matching RAM slots on a motherboard.
Veerapong Takonok / Shutterstock

Chạy ở chế độ hai kênh phụ thuộc vào bo mạch chủ máy tính của bạn. Để chạy ở chế độ hai kênh, bo mạch chủ cần có hai khe phù hợp hỗ trợ chế độ hai kênh với nhau. May mắn thay, hầu hết các bo mạch chủ hiện đại đều hỗ trợ tính năng này, với nhiều người thậm chí còn có mã hóa màu hoặc liệt kê hữu ích để cho một trình tạo PC biết nơi chèn gậy.

Nếu bo mạch chủ có nhiều hơn hai khe, chúng thường có cặp hai kênh. Ví dụ: một bảng có bốn khe sẽ có hai cặp khe cắm bộ nhớ hai kênh riêng biệt, thường được đặt cách nhau một khe. Để biết thêm thông tin về điều này, hãy tham khảo ý kiến của nhà sản xuất bo mạch chủ của bạn.

Bộ nhớ hai kênh không liên quan nhiều đến thương hiệu hoặc loại RAM mà bạn mua. Nó hoạt động với gần như tất cả các thương hiệu bộ nhớ được sản xuất gần đây từ hầu hết các nhà sản xuất. Điều quan trọng hơn là các thẻ nhớ khớp với nhau về dung lượng (số lượng GB), tốc độ và độ trễ, vì chúng có thể không chạy tối ưu nếu không. Để giảm thiểu sự nhầm lẫn, các công ty sản xuất RAM thường sẽ bán chúng trong bộ dụng cụ của hai thanh giống hệt nhau.

LIÊN QUAN:Bo mạch chủ Giải thích: ATX, MicroATX và Mini-ITX là gì?

Bộ nhớ kênh bốn kênh?

Nếu kênh kép cung cấp nâng cấp hiệu suất, thì chạy trong nhiều kênh hơn thậm chí còn tốt hơn. Gậy chạy trong bộ nhớ ba kênh và bốn kênh cung cấp nâng cấp hiệu suất đáng chú ý so với kênh kép. Tuy nhiên, sự khác biệt có thể không đáng kể như sự gia tăng từ đơn sang kép.

Hiện tại, chỉ có một số lượng hạn chế CPU và bo mạch chủ hàng đầu hỗ trợ chế độ ba kênh và bốn kênh. Để kiểm tra xem PC của bạn có thể hưởng lợi từ chế độ bốn kênh hay không, hãy tham khảo ý kiến nhà sản xuất thiết bị của bạn.

Nâng cấp nhanh chóng và dễ dàng cho máy tính xách tay

a stick of memory

Giống như máy tính để bàn, máy tính xách tay cũng được hưởng lợi đáng kể từ bộ nhớ hai kênh. Ngày nay, nhiều máy tính xách tay đi kèm với một thanh bộ nhớ duy nhất nhưng có khe cắm RAM thứ hai có sẵn để nâng cấp lên bộ nhớ hai kênh. Nếu bạn cảm thấy như thiết bị của mình đang chậm lại khi bạn có quá nhiều chương trình mở, đây có thể là một cách nhanh chóng, giá cả phải chăng và dễ dàng để nâng cấp đáng kể hiệu suất máy tính xách tay của bạn. Bạn không chỉ tăng gấp đôi dung lượng bộ nhớ mà còn nhận được tất cả các lợi ích tốc độ khi chạy trong kênh kép.

Máy tính xách tay thường chấp nhận cái được gọi là mô-đun bộ nhớ kép trong dòng phác thảo nhỏ hoặc SODIMM. Những cây gậy này nhỏ hơn nhiều so với các đối tác máy tính để bàn của chúng và có nhiều mô hình và loại bộ phận. Cài đặt thanh là một quá trình đơn giản liên quan đến việc loại bỏ backplate, tìm kiếm khe SODIMM và chèn thanh. Để biết thêm thông tin, hãy xem hướng dẫn cài đặt bộ nhớ mới của chúng tôi.

Để đảm bảo khả năng tương thích, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng cùng một kiểu máy, kích thước và tốc độ bộ nhớ giống như mô hình trong máy tính xách tay của mình nếu bạn đang nâng cấp nó. Nếu bạn không chắc chắn mình có loại bộ nhớ nào, hãy đọc hướng dẫn của chúng tôi về việc kiểm tra mô hình thanh RAM của bạn là gì. Ngoài ra, nếu thanh trong máy tính xách tay của bạn không được hàn vào bo mạch chủ, bạn cũng có thể trao đổi thanh đã có trong máy tính xách tay của mình và thêm hai thanh mới vào vị trí của nó.

LIÊNQUAN: Cách nâng cấp hoặc thay thế RAM PC của bạn

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/730583/what-is-dual-channel-memory/

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây