BGP là gì và tại sao Internet lại phụ thuộc vào nó?

0
20
A photo of Ethernet cables plugged into a network switch.

BGP là gì và tại sao Internet lại phụ thuộc vào nó?

A photo of Ethernet cables plugged into a network switch.
POP-THÁI LAN / Shutterstock.com

Sự cố ngừng hoạt động kéo dài sáu giờ của Facebook vào ngày 4 tháng 10 năm 2021, khiến mọi người phải tranh giành để tìm hiểu điều gì đang xảy ra. Một phần của câu trả lời nằm trong một phần không thể thiếu của internet được gọi là Giao thức cửa khẩu biên giới, hoặc BGP.

Chính xác thì BGP là gì?

Một số phép ẩn dụ rất phù hợp đã được sử dụng trong các bài báo gần đây để giải thích BGP. Người ta đã ví nó như mọi thứ, từ bộ điều khiển không lưu đến một bản đồ phát triển không ngừng của internet. Nó thậm chí còn được gọi là “băng keo của Internet”. Và tất cả đều ổn.

BGP là giao thức thông báo cho các yêu cầu dữ liệu biết chúng cần đi đường nào để đến được máy chủ. Ví dụ: nếu bạn đăng nhập vào Facebook hoặc mở ứng dụng để lấy nguồn cấp dữ liệu của mình, BGP là thứ hướng dẫn gói dữ liệu của bạn theo lộ trình nhanh nhất để truy xuất dữ liệu đó cho bạn từ máy chủ của Facebook.

Cloudflare mô tả BGP là “dịch vụ bưu chính của internet”, trong đó nó chọn con đường nhanh nhất và hiệu quả nhất để các yêu cầu của bạn đến được máy chủ dự kiến của họ. BGP xem xét tất cả các tuyến đường sẵn có mà dữ liệu của bạn có thể thực hiện, sau đó chọn những gì nó cho là tốt nhất.

Thông thường, điều đó có nghĩa là định tuyến dữ liệu của bạn thông qua các hệ thống tự trị tạo nên internet nói chung. BGP tìm ra hệ thống nào nói chuyện với nhau sau đó gửi dữ liệu của bạn dọc theo con đường nhanh nhất giữa chúng để nó có thể đến đích thích hợp.

Tiếp tục ẩn dụ về bưu điện, mỗi hệ thống tự quản trên internet giống như một chi nhánh của bưu điện. Mặc dù thành phố của bạn có thể có hàng nghìn hộp thư, nhưng mọi thư vẫn phải đi qua bưu điện trước khi được gửi.

Ví dụ về các hệ thống tự trị trên internet bao gồm:

  • Nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) như Comcast, AT&T, Verizon, v.v.
  • Một công ty như Facebook
  • Các tổ chức lớn khác như chính phủ hoặc trường đại học

Mitchell Clark, viết cho The Verge , ví BGP như một bản đồ cập nhật liên tục và các hệ thống tự trị với các hòn đảo trên bản đồ đó. Vì có quá nhiều “hòn đảo” trên internet để xây dựng cầu nối giữa mỗi hòn đảo, BGP cho bạn biết những cây cầu đã ở đâu.

Trên thực tế, có hai loại BGP:

  • BGP bên ngoài (eBGP) : Giao thức được sử dụng bởi Internet nói chung. Trong phép ẩn dụ về bưu điện của chúng tôi, điều này giống với vận chuyển quốc tế.
  • BGP nội bộ (iBGP) : Một giao thức BGP nội bộ mà các hệ thống tự quản có thể chọn sử dụng để định tuyến dữ liệu trong mạng của riêng chúng. Điều này tương tự với các dịch vụ thư ở các quốc gia riêng lẻ khác nhau.

Không cần thiết phải thiết lập iBGP để truy cập eBGP của internet rộng hơn, nhưng một số hệ thống tự trị như các công ty công nghệ lớn vẫn sử dụng iBGP để định tuyến lưu lượng truy cập nội bộ.

BGP và DNS hoạt động cùng nhau như thế nào?

BGP là thứ giúp cho việc định tuyến dữ liệu trên internet có thể thực hiện được, điều này làm cho nó trở thành chất kết dính — hoặc băng keo — giữ kết nối internet lại với nhau. Một phần của cách thức hoạt động của BGP là nó quảng cáo các tuyến đường khả thi cho dữ liệu. Nếu BGP ngừng hoạt động, các tuyến đường đó sẽ không thể được tìm thấy và biến mất khỏi internet, vì vậy dữ liệu sẽ không đi đến đâu.

Đó là một phần của những gì đã xảy ra tại Facebook. Phó chủ tịch phụ trách cơ sở hạ tầng Santosh Janardhan của Facebook đã nói như vậy trong bài đăng trên blog của anh ấy giải thích về cơ chế của sự cố ngừng hoạt động:

“Một trong những công việc được thực hiện bởi các cơ sở nhỏ hơn của chúng tôi là phản hồi các truy vấn DNS. DNS là sổ địa chỉ của internet, cho phép các tên web đơn giản mà chúng ta nhập vào trình duyệt được dịch thành địa chỉ IP máy chủ cụ thể. Các truy vấn dịch đó được trả lời bởi các máy chủ định danh có thẩm quyền của chúng tôi chiếm các địa chỉ IP nổi tiếng, do đó chúng được quảng cáo với phần còn lại của internet thông qua một giao thức khác được gọi là giao thức cổng biên giới (BGP). ”

Nói cách khác, giao thức Hệ thống tên miền (DNS) của internet có chức năng giống như một danh sách các địa chỉ và BGP là dịch vụ bưu chính nhận thư đến những ngôi nhà đó. Không thể gửi thư nếu bạn có địa chỉ nhưng không có chỉ đường đến nhà.

Janardhan tiếp tục:

“… Máy chủ DNS vô hiệu hóa các quảng cáo BGP đó nếu bản thân chúng không thể nói chuyện với trung tâm dữ liệu của chúng tôi, vì đây là dấu hiệu của một kết nối mạng không lành mạnh. Trong đợt ngừng hoạt động gần đây, toàn bộ đường trục đã bị loại bỏ khỏi hoạt động, khiến các địa điểm này tự tuyên bố là không lành mạnh và rút lại các quảng cáo BGP đó. Kết quả cuối cùng là các máy chủ DNS của chúng tôi không thể truy cập được mặc dù chúng vẫn đang hoạt động. Điều này khiến phần còn lại của internet không thể tìm thấy máy chủ của chúng tôi ”.

Làm thế nào BGP có thể làm rối tung Internet

Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến lộ trình mà dữ liệu của bạn đi qua bản đồ của internet. Chi phí có thể là một, vì một số nhà cung cấp tính phí truy cập vào hệ thống của họ. Bản thân sự thay đổi của Internet là một bản chất khác.

Các hệ thống tự trị và trang web có thể di chuyển hoặc bị xóa hoàn toàn khỏi bản đồ của internet. Họ cũng có thể thay đổi hoặc thêm nhà cung cấp dịch vụ — một ví dụ có thể là trường đại học chuyển ISP từ Comcast sang AT&T. BGP phải thường xuyên cập nhật dữ liệu các tuyến đường có thể thực hiện để đảm bảo chúng luôn cập nhật và yêu cầu của bạn không đi vào ngõ cụt, kiểu Wile E. Coyote.

Why Was Facebook Down on 10/4? Was Facebook Hacked?

LIÊN QUAN Tại sao Facebook ngừng hoạt động vào ngày 10/4? Facebook có bị tấn công không?

Các hệ thống tự trị luôn chạy các bản cập nhật BGP mà không xảy ra sự cố. Nhưng khi họ đi sai, họ có thể đi sai. Trong bài viết của họ, Clark giải thích rằng vì BGP được thiết kế để lây lan từ hệ thống này sang hệ thống khác một cách nhanh chóng, một lỗi có thể gây ra hiệu ứng gợn sóng như lỗi mà chúng ta đã thấy ở Facebook.

Sửa lỗi

Theo Cloudflare, một bản cập nhật BGP tồi vào năm 2004 của ISP Thổ Nhĩ Kỳ TTNet đã tạm thời quảng cáo TTNet là điểm đến tốt nhất cho tất cả lưu lượng truy cập trên internet. Điều đó dẫn đến sự cố kết nối trong cả ngày cho đến khi vấn đề được giải quyết.

Những sự cố như thế này chỉ ra những điểm yếu nhất định trong BGP, cụ thể là các hệ thống tự quản tạo nên internet nói chung sẽ mặc nhiên tin tưởng những gì BGP nói với họ là con đường tốt nhất cho dữ liệu. Mặc dù trục trặc không thường xuyên xảy ra, nhưng một số người đã tranh luận về sự cần thiết phải làm cho BGP an toàn hơn. Tuy nhiên, một bản cập nhật trên quy mô đó sẽ yêu cầu mọi hệ thống tự quản trên internet phải cập nhật cùng một lúc. Điều đó có nghĩa là việc thực hiện những thay đổi lớn đối với giao thức sẽ là một thách thức, ít nhất là.

BGP chỉ là một trong số các yếu tố làm cho Internet hoạt động. Hiểu nền tảng của nó có thể giúp bạn điều hướng và hiểu sự cố mất điện cũng như các vấn đề khác trong tương lai.

LIÊN QUAN: Internet hoạt động như thế nào?

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/760059/what-is-bgp/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây