Bảng điều khiển chuyển mạch trong mặt phẳng (IPS) là gì?

0
9
Lenovo Yoga Slim 7i fabric cover edition on a desk

Bảng điều khiển chuyển mạch trong mặt phẳng (IPS) là gì?

Lenovo Yoga Slim 7i fabric cover edition on a desk
Lukmanazis / Shutterstock.com

Khi mua sắm một màn hình, bạn có thể bắt gặp thuật ngữ IPS, viết tắt của cụm từ “chuyển đổi trong mặt phẳng” để mô tả một loại màn hình nhất định. Vậy thuật ngữ này có nghĩa là gì và màn hình IPS có những lợi ích gì so với các công nghệ thay thế?

IPS là một công nghệ LCD

Có một số loại màn hình tinh thể lỏng (LCD) khác nhau, tất cả đều sử dụng đèn nền LED và thường được gọi là màn hình “LED-LCD”. Tấm nền IPS là một trong những cách triển khai như vậy và được thiết kế để cải thiện dựa trên các mẫu nematic xoắn (TN) đầu tiên có góc nhìn và khả năng tái tạo màu kém.

Thuật ngữ IPS có nguồn gốc từ cách các tinh thể được sắp xếp bên trong màn hình LCD. Trong bảng điều khiển IPS, các tinh thể này luôn được căn chỉnh theo chiều ngang và xoay song song (trong mặt phẳng) khi có điện áp đặt vào. Điều này cho phép ánh sáng đi qua và hiển thị hình ảnh trên màn hình.

LG 34GK950F-B with IPS Panel
LG

Mặc dù tấm nền IPS vượt trội hơn về mặt nào đó so với các loại tấm nền LCD khác, nhưng chúng vẫn bị ràng buộc bởi những hạn chế của công nghệ. Đáng chú ý, màn hình LCD phải chặn ánh sáng nền để hiển thị màu đen, điều này thường có thể dẫn đến màu đen bị trôi hoặc không đồng đều.

What Is OLED?

LIÊN QUAN OLED là gì?

Điều này ngăn chúng tiếp cận với màu đen như mực có thể có với màn hình OLED, có khả năng tự phát xạ. Một số màn hình LCD sử dụng tính năng làm mờ cục bộ toàn mảng để cải thiện khả năng tái tạo màu đen, nhưng điều này có thể dẫn đến hiện tượng “bóng mờ” hoặc “nở hoa” khó coi xung quanh các cạnh của vật thể sáng.

Trong khi IPS là một thuật ngữ do LG đặt ra, một công nghệ tương tự được gọi là PLS (Chuyển mạch từ máy bay sang dòng) hoạt động theo cùng một cách nhưng thay vào đó được thiết kế bởi Samsung. Hiệu suất tương tự đến mức một số người có thể sử dụng thuật ngữ IPS để chỉ màn hình loại PLS.

Lợi ích của màn hình IPS

Màn hình IPS cung cấp góc nhìn rộng nhất so với bất kỳ công nghệ LCD nào. Điều này làm cho chúng trở nên lý tưởng để sử dụng trong TV và màn hình sẽ được xem từ mọi góc độ không trực diện.

Các tấm nền này cũng cung cấp khả năng tái tạo màu sắc tuyệt vời và màu đen sâu. Vì lý do này, chúng thường được các nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia và nhà biên tập video ưa chuộng. Hãy nhớ rằng chỉ mua màn hình IPS sẽ không giúp bạn có được màu sắc thực sự chính xác và bạn sẽ cần phải hiệu chỉnh màn hình của mình nếu bạn muốn dựa vào đó để thực hiện công việc sáng tạo chính xác.

Acer Predator XB253QGX
Sơ ri

Các tấm nền này thường được kết hợp với đèn nền sáng mang lại độ sáng cao nhất trong nội dung HDR và hiệu suất tốt trong ánh sáng mặt trời. Điều này đặc biệt đúng trong điều kiện mà vấn đề chói là vấn đề vì góc nhìn rộng cho phép bạn thay đổi góc của màn hình (ví dụ: bằng cách nghiêng máy tính xách tay) mà không làm giảm chất lượng hình ảnh.

Đối với game thủ, màn hình IPS thường cung cấp thời gian phản hồi nhanh hơn so với màn hình loại căn chỉnh dọc (VA). Mặc dù trước đây rất hiếm, nhưng các tấm nền IPS tốc độ làm tươi cao hiện đã trở nên phổ biến hơn và giá cả phải chăng hơn trước đây.

Tấm nền IPS cũng có những mặt hạn chế

Không có công nghệ nào là hoàn hảo và tấm nền IPS cũng không khác gì. Mặc dù các loại màn hình này mang lại khả năng tái tạo màu tốt nhất, nhưng chúng không thể phù hợp với tỷ lệ tương phản được thấy trên bảng loại VA. Đây là lý do tại sao nhiều TV sử dụng tấm nền VA thay vì IPS, một quyết định hy sinh góc nhìn để có hình ảnh phong phú hơn.

Các tấm nền IPS nhìn chung cũng đắt hơn các lựa chọn thay thế vì chúng đắt hơn để sản xuất. Một số tấm nền VA nhanh nhắm đến game thủ có thể đắt hơn, nhưng hầu hết đều rẻ hơn IPS trung bình của bạn.

Cuối cùng, tấm nền IPS có thể sử dụng nhiều năng lượng hơn so với các công nghệ tương tự khác như TN. Chúng sử dụng nhiều năng lượng hơn đáng kể so với màn hình OLED, đây là loại màn hình hiệu quả nhất hiện đang được bán.

Tìm hiểu thêm về cách so sánh giữa các màn hình IPS, TN và VA và xem các đề xuất về màn hình tốt nhất và màn hình chơi game tốt nhất của chúng tôi nếu bạn đang nghĩ đến việc chọn một chiếc.

Màn hình máy tính tốt nhất năm 2021

51ecitucyel 1
Màn hình tốt nhất nói chung
Dell UltraSharp U2720Q
51rzeyxwofl 2
Màn hình chơi game tốt nhất
Asus ROG Strix XG27UQ
41iixr5ockl 1
Giám sát ngân sách tốt nhất
Dell S2721Q
41br0mrkjel 1
Màn hình Ultrawide tốt nhất
LG 38WN95C-W
51unq6kihl 1
Màn hình 4K tốt nhất
ViewSonic VP2785-4K
51bwumtulsl 1
Màn hình tốt nhất cho người dùng Mac
Màn hình Asus ProArt PA278CV

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/767670/what-is-an-in-plane-switching-ips-panel/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây