Trang chủ Thủ Thuật Bàn phím công thái học tốt nhất để cải thiện khả năng...

Bàn phím công thái học tốt nhất để cải thiện khả năng gõ và sự thoải mái

0
85
Man using Logitech K860 keyboard and Kinesis Advantage 2 resting on a desk.

Bàn phím công thái học tốt nhất để cải thiện khả năng đánh máy và sự thoải mái

Man using Logitech K860 keyboard and Kinesis Advantage 2 resting on a desk.
Logitech, Kinesis

Nếu bạn làm việc với máy tính cả ngày, RSI (chấn thương do căng thẳng lặp đi lặp lại) và các chấn thương liên quan khác là mối quan tâm lớn. Nghỉ giải lao sẽ hữu ích, nhưng nếu bạn muốn thực hiện các bước tiếp theo để tránh những vấn đề này, thì bàn phím công thái học có thể giúp cổ tay của bạn không bị hư hại lâu dài hơn.

The Best Ergonomic Mice to Save You From a Wrist Brace

LIÊN QUAN Những con chuột công thái học tốt nhất giúp bạn cứu bạn khỏi chiếc dây buộc cổ tay

Tất nhiên, bàn phím chỉ là một nửa trận chiến khi nói đến những vấn đề này. Trong khi chúng tôi chỉ tập trung vào bàn phím công thái học trong bài viết này, chuột công thái học cũng cực kỳ quan trọng khi tránh bị thương.

Những gì cần tìm trong một bàn phím Ergonomic

Có một số điều cần lưu ý khi so sánh các bàn phím công thái học khác nhau.

  • Thiết kế: Có nhiều cách để tạo ra một bàn phím tiện dụng. Một số nghiêng bàn phím ra xa bạn, đặt cổ tay ở vị trí tự nhiên hơn, một số khác thì cong toàn bộ bàn phím để ngăn không cho ngón tay di chuyển nhiều (số ngón tay của bạn phải di chuyển xung quanh để nhấn các phím nhất định) và một số được tách ra ngay lập tức giữa để cho phép bạn tự do hơn ở nơi bạn đặt tay. Tất cả những thiết kế này đều có những lợi ích của chúng, với nhiều đường cong học tập khác nhau được đính kèm. Thiết kế cong giống như lựa chọn đầu tiên của chúng tôi, Logitech K860 là thiết bị dễ học nhất và tự nhiên nhất nếu bạn chưa quen với bàn phím công thái học.
  • Có dây hoặc không dây: Có ít dây hơn trên bàn của bạn là điều tuyệt vời, đặc biệt nếu bạn đang quản lý cáp. Nhưng điều đó không có nghĩa là không dây luôn tốt hơn — khi bạn đang làm việc với bàn phím không dây, độ trễ có thể là một vấn đề (nhưng đó chủ yếu chỉ dành cho chơi game) cùng với việc cần sạc lại pin. Hầu hết các bàn phím trong danh sách này đều có dây, vì vậy chúng tôi chắc chắn sẽ lưu ý đặc biệt về các tùy chọn không dây và thời lượng pin của chúng khi chúng xuất hiện.
  • Loại công tắc: Cho dù đó là công tắc cơ học, màng, vòm cao su hay công tắc cắt kéo, chúng đều mang lại trải nghiệm đánh máy khác nhau. Công tắc cơ học được yêu thích vì sự thay đổi giữa các loại công tắc khác nhau, nhưng chúng cũng là lựa chọn đắt tiền nhất trong số đó. Màng, vòm cao su và công tắc cắt kéo đều khá rẻ và khi được thực hiện đúng cách, vẫn có thể mang lại trải nghiệm đánh máy chất lượng.
  • Khả năng tùy biến: Bàn phím công thái học có xu hướng có một số bố cục khá lạ. Bạn có thể buộc phải thay đổi bộ nhớ cơ của mình vì một phím nhất định đã bị di chuyển mạnh so với bàn phím thông thường. May mắn thay, một phần tốt các tùy chọn công thái học hiện có có các công cụ lập trình lại tuyệt vời, vì vậy bạn có thể tạo bố cục theo ý mình. Nó đặc biệt tuyệt vời nếu bạn muốn thực hiện những thay đổi mạnh mẽ hơn, chẳng hạn như chuyển sang một thứ gì đó như bố cục DVORAK.

Tốt nhất cho hầu hết mọi người: Logitech Ergo K860

Logitech K860 Keyboard
Logitech

Khi nói đến bàn phím công thái học, K860 là một trong những sản phẩm yêu thích của chúng tôi vì hình dạng cong và chỗ để cổ tay thoải mái. Đó là bố cục QWERTY tiêu chuẩn trải rộng trên một bảng cong làm tăng các phím nhất định, vì vậy bạn có thể tránh duỗi ngón tay quá xa. Nhờ các chân điều chỉnh bên dưới phần tựa cổ tay, bạn có thể xoay bàn phím theo một trong ba góc: 0 độ, -4 độ và -7 độ. Các bàn chân này đặt góc bảng ra xa bạn, do đó cổ tay của bạn không hướng lên trên khi gõ.

K860 cung cấp các lợi ích công thái học tuyệt vời mà không yêu cầu bạn phải dành hàng tuần để học cách bố trí mới — điều này rất tốt vì nó thiếu bất kỳ tính năng lập trình lại nào. Và thời lượng pin kéo dài hai năm (với một cặp pin AAA), kết nối không dây và công tắc cắt kéo chất lượng chỉ làm cho K860 trở thành một bo mạch tốt hơn nữa.

Tốt nhất cho hầu hết mọi người

Bàn phím công thái học không dây Ergo K860 của Logitech có phần tựa cổ tay – Bố cục bàn phím tách cho Windows / Mac, Kết nối Bluetooth hoặc USB

amazonicon 8 Mua ngay

$ 123,67

Một sự lựa chọn tuyệt vời khác: Bàn phím công thái học điêu khắc của Microsoft

Microsoft Sculpt Ergonomic Keyboard
Microsoft

Microsoft đã tạo ra các bàn phím công thái học được một thời gian và lần lặp lại mới nhất vẫn giữ được tính công thái học tuyệt vời của các bo mạch trước đây trong khi bổ sung thêm một Numpad tách rời. Có Numpad riêng biệt không chỉ tiết kiệm không gian cho những người không cần đến nó mà còn có nghĩa là bạn có thể đặt nó ở bất cứ đâu bạn muốn (ví dụ: đặt nó ở phía bên trái của bảng, do đó, phía bên phải được giải phóng cho nhiều chuột hơn sự chuyển động).

Phần tựa cổ tay có đệm, không thể tháo rời rất thoải mái và giúp đảm bảo cổ tay của bạn được đặt đúng vị trí cùng với bàn chân hướng bảng ra xa bạn. Bố cục vẫn trung thành với bảng QWERTY mà bạn đã sử dụng trong khi vẫn thực hiện các điều chỉnh nhỏ để cải thiện công thái học và các công tắc cắt kéo dưới mỗi keycap cho cảm giác tuyệt vời khi gõ vào. Đây là một bo mạch không dây và bạn có thể mong đợi hai pin AAA có tuổi thọ khoảng một năm.

Một sự lựa chọn tuyệt vời khác

Bàn phím công thái học Microsoft Sculpt dành cho doanh nghiệp (5KV-00001)

amazonicon 8 Mua ngay

$ 60,33

Một lựa chọn ngân sách tốt: Bàn phím công thái học của Microsoft

Microsoft Ergonomic Keyboard
Microsoft

Nếu bạn có ngân sách eo hẹp nhưng vẫn muốn có được những lợi ích công thái học đó, Bàn phím công thái học của Microsoft được đặt tên bình thường sẽ cung cấp những gì bạn đang tìm kiếm mặc dù giá thấp. Không có nhiều điều để nói về bảng này; nó cong, có dây, sử dụng công tắc vòm cao su và phần còn lại cổ tay đi kèm chỉ được làm bằng nhựa thay vì vật liệu mềm hơn.

Nhưng đối với túi tiền, vẫn là một thỏa thuận tốt nếu bạn đang tìm kiếm một bàn phím như thế này — đó là một bảng đơn giản nhưng vẫn là một bảng tuyệt vời.

Một lựa chọn ngân sách tốt

Bàn phím công thái học của Microsoft (LXM-00001), Màu đen

amazonicon 8 Mua ngay

$ 50,99

Một lựa chọn ngân sách cho không gian nhỏ hơn và người mới bắt đầu: Cherry Ergo KC 4500

A Cherry ergonomic wired keyboard.
quả anh đào

Nếu bạn là người mới sử dụng bàn phím công thái học và / hoặc bạn không có nhiều không gian hơn để làm việc, Cherry Ergo KC 4500 rất đáng để tham khảo. Bàn phím này là đối thủ và thường đánh bại bàn phím Microsoft Ergonomic về giá cả và nó chiếm ít không gian hơn. Nhưng phần tựa tay của nó không thoải mái và cũng không nâng cổ tay của bạn lên, bạn sẽ cần phải tự mình làm điều đó. Và giống như nhiều bàn phím khác trong danh sách này, bàn phím này là bàn phím có dây với một núm vặn kích thước đầy đủ.

Do kích thước nhỏ hơn và nhỏ gọn hơn, nó tạo nên một bàn phím công thái học tốt “lần đầu tiên”. Nó cũng dễ dàng điều chỉnh hơn so với các bàn phím lớn hơn khác trong danh sách này, nhưng điều đó cũng có nghĩa là nó không hoàn toàn tiện dụng. Nếu bạn đang nghĩ đến việc thử một bàn phím công thái học và lo lắng rằng mình không thể quen với kiểu dáng, đây là một khởi đầu tốt.

Không gian nhỏ và người mới bắt đầu

Bàn phím Cherry Ergo KC 4500 – Kết nối cáp – Giao diện USB – Phím 109 – Tiếng Anh (Mỹ) – Bố cục QWERTZ – Máy tính – Windows – Màu đen

amazonicon 8 Mua ngay

$ 35,79

Đơn giản chỉ cần tách: Kinesis Freestyle Pro

Kinesis Freestyle Pro split keyboard
Kinesis

Di chuyển khỏi bảng cong, Kinesis Freestyle Pro cung cấp một chút gì đó khác biệt. Đây là một bảng cơ có dây, được chia làm đôi không có gì khác ngoài một sợi cáp kết nối hai nửa. Thiết kế công thái học linh hoạt này cho phép bạn đặt tay ở bất cứ đâu bạn muốn trong khi gõ, mang lại cho bạn mức độ tự do hơn khi biết cách vị trí cánh tay và cổ tay của bạn. Bạn thậm chí có thể lập trình lại tất cả các phím trên bảng bằng ứng dụng SmartSet.

Bạn cũng có thể chọn một bộ phụ kiện từ Kinesis, bao gồm các chân có thể điều chỉnh cho mỗi nửa bảng cùng với các tấm lót cọ có đệm đẹp để tăng thêm sự thoải mái. Bạn cũng có thể lựa chọn khi nói đến các công tắc cơ học nào trên Freestyle Pro: Cherry MX Browns (có cảm giác xúc giác thỏa mãn) hoặc Cherry MX Quiet Reds (công tắc tuyến tính, trơn tru với trọng tâm là giảm tiếng ồn).

Tuy nhiên, đây không phải là phiên bản duy nhất của Freestyle Kinesis cung cấp. Nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó tương tự với mức giá thấp hơn, Kinesis Freestyle2 là chiếc đồng hồ dành cho bạn. Nó cung cấp kiểu thiết kế tương tự như Freestyle Pro nhưng chọn công tắc màng thay vì cơ học và mất khả năng lập trình lại phím. Ngoài ra còn có Freestyle Edge, cung cấp cùng một thiết kế tách rời với nhiều tùy chọn chuyển đổi phím cơ học hơn, một số phím tắt chuyên dụng để lập trình lại và đèn nền RGB đầy đủ, tất cả đều có giá cao hơn Freestyle Pro.

Đơn giản chỉ cần tách

Bàn phím cơ KINESIS Freestyle Pro Ergonomic Split (Công tắc Cherry MX Brown) – KB900-brn

amazonicon 8 Mua ngay

$ 169,00

Lựa chọn cao cấp: ErgoDox EZ

ErgoDox EZ split keyboard on a white backdrop
ZSA Technology Labs, Inc.

Nếu bạn muốn phát huy hết tác dụng, ErgoDox là một bàn phím cơ học tách rời hoàn toàn, mặc dù có giá khá cao nhưng mang lại nhiều tính năng hữu ích. Các chân có thể điều chỉnh tùy chỉnh có nghĩa là bạn có thể nghiêng từng nửa bàn phím theo bất kỳ cách nào bạn muốn và bản chất nguồn mở của phần mềm của bàn phím có nghĩa là bạn có thể lập trình lại các phím mà một số phím thực hiện các thao tác khác nhau. (Ngoài ra còn có một công cụ lập trình lại truyền thống hơn nếu bạn không quan tâm đến các tùy chọn nguồn mở.)

Khi bạn đến trang mua hàng, bạn có rất nhiều lựa chọn. Bạn có thể chọn có keycaps trống hoặc in, tổng cộng có 13 loại công tắc cơ học khác nhau, bạn có thể thêm ánh sáng RGB (với một khoản phí bổ sung) và nhận bàn phím có màu đen hoặc trắng. ErgoDox chắc chắn nhắm đến những người đã có bàn phím công thái học cơ học và nó đánh bại rất nhiều lựa chọn khác trong danh mục đó về giá cả. Nhưng nếu bạn muốn bước vào thế giới bàn phím công thái học cao cấp này, khó có điểm khởi đầu nào tốt hơn ErgoDox.

Sự lựa chọn cao cấp

ErgoDox EZ

Một sự lựa chọn phân chia tuyệt vời với các tính năng cao cấp bắt đầu từ $ 325.

Slim and Fancy: Moonlander Mark 1

Moonlander Mark 1 split keyboard on blue and black backdrop
ZSA Technology Labs, Inc.

Từ cùng một công ty đứng sau ErgoDox, Moonlander Mark 1 có giá cao hơn ErgoDox nhưng với một vài cải tiến đáng chú ý. Mặc dù thiết kế của bàn phím đã được thay đổi, nhưng nguyên tắc tương tự cũng được áp dụng — tính chất tách rời mang lại sự tự do hơn khi bạn đặt tay với chân có thể điều chỉnh cao, cung cấp nhiều tùy chọn về cách bạn muốn các nửa góc được đặt. Bạn cũng vẫn có quyền truy cập vào một số tùy chọn lập trình lại tuyệt vời.

Theo như những gì mới, giờ đây đã có đèn nền RGB đi kèm, tổng cộng 10 công tắc cơ học có sẵn và bàn phím có thể ứng dụng được, có nghĩa là bạn có thể hoán đổi công tắc mà bạn đang sử dụng mà không cần phải chạm vào súng hàn. Cấu trúc của Moonlander cũng tối giản hơn ErgoDox, với khung mỏng hơn xung quanh các phím và chiều cao được hạ xuống một vài inch – rất tốt cho tính di động. Mặc dù Moonlander Mark 1 có giá cao hơn ErgoDox, nhưng nó có rất nhiều điều để biện minh cho mức giá và chắc chắn xứng đáng nếu bạn muốn có một bàn phím hotswappable.

Mỏng và lạ mắt

Moonlander Mark 1

Bàn phím tách rời với phần thưởng bổ sung là có thể áp dụng được, bắt đầu từ $ 365.

Dành cho chuyên dụng: Kinesis Advantage2

Kinesis Advantage2 Keyboard
Kinesis

Kinesis Advantage2 là một bàn phím kỳ lạ – nó không giống bất kỳ bàn phím nào khác trong danh sách này. Đó là một khối kim loại và nhựa khổng lồ với thiết lập phím lõm bất thường, nhưng cực kỳ tiện dụng. Tất cả các phím mà bạn mong đợi đều được tách ra giữa hai trong số các cụm lõm này với các phím điều hướng được đặt ở vị trí ngón tay cái của bạn sẽ nằm.

Bởi vì bàn phím này giữ cho cổ tay của bạn hoàn toàn bằng phẳng khi gõ, nó chắc chắn sẽ làm nên điều kỳ diệu để tránh chấn thương, nhưng chỉ khi bạn có thể quen với nó. Trong số các bàn phím ở đây, bàn phím này có lẽ có đường cong học tập dốc nhất và là một trong những thẻ giá cao nhất. Nếu bạn là người mới sử dụng bàn phím công thái học, có lẽ tốt nhất bạn nên bắt đầu ở một nơi khác, nhưng nếu bạn đang ở trong tình trạng sức khỏe không tốt và cần giải pháp ngay bây giờ, thì Advantage2 có thể là nó.

Bạn có thể lập trình lại tất cả các phím trên Advantage2, vì vậy nếu có điều gì đó về bố cục gây khó chịu cho bạn, bạn có thể thay đổi nó — bạn có thể tìm thấy hướng dẫn về cách làm điều đó trên trang web của Kinesis. Advantage2 cũng có hai màu: Đen và Xám.

Dành cho những người chuyên dụng

Kinesis Advantage2 Bàn phím công thái học LF yên tĩnh (KB600LFQ)

amazonicon 8 Mua ngay

$ 339,00

Nhỏ gọn và có thể tùy chỉnh: Dygma Raise

Dygma Raise split keyboard
Dygma

Để kết thúc danh sách này, Dygma Raise là một bàn phím cơ có thể tùy chỉnh tuyệt vời, giữ được một cấu hình nhỏ gọn. Khi dính liền, Raise trông giống như một bàn phím 60% tiêu chuẩn, nhưng khi tách rời, bạn sẽ thấy bản chất tách rời thực sự của bàn phím. Mỗi nửa của bảng được trang bị nam châm để giúp việc kết nối và tách bảng dễ dàng nhất có thể, điều này cũng có nghĩa là đây có thể được sử dụng như một bàn phím truyền thống.

Bên cạnh cơ chế phân tách, Raise cũng cung cấp nhiều nút ngón tay cái có thể tùy chỉnh (có thể lập trình lại thông qua phần mềm Bazecor), có tổng cộng sáu loại công tắc cơ học khác nhau và có ba màu: Đen, Bạc và các keycaps đen với thân màu bạc. Nó cũng hoàn toàn có thể ứng dụng và bao gồm đèn nền RGB. Dygma Raise là một lựa chọn tuyệt vời cho những người chưa sẵn sàng cam kết hoàn toàn với một bo mạch công thái học hoặc những game thủ muốn có thể chuyển sang bàn phím chơi game có bố cục tiêu chuẩn.

Nhưng nếu có một vấn đề với Dygma Raise, đó là quá trình mua — bạn không thể chỉ thêm thứ này vào giỏ hàng của mình và vui vẻ. The Raise được bán với số lượng hạn chế trên cơ sở “ai đến trước được phục vụ trước”. Tại thời điểm viết bài, một đợt mới vừa bắt đầu, nhưng nếu bạn bỏ lỡ đợt đó, bạn sẽ cần tham gia thông báo qua email của công ty và chỉ cần đợi đợt tiếp theo.

Raise là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn sẵn sàng nhảy qua các vòng (và trả giá cao) để có được nó. Nếu không, bạn có thể nên sử dụng một trong những bàn phím chia tách cao cấp khác đã được đề cập trước đây, chẳng hạn như Moonlander Mark 1.

Nhỏ gọn và có thể tùy chỉnh

Dygma Raise

Một bàn phím cơ có thể ứng dụng hotswapp có thể chuyển đổi giữa bố cục tiêu chuẩn và phân chia một cách dễ dàng. Bắt đầu từ $ 319.

Microsoft’s Cutting Edge AI is Relegated to Picking Up Cigarette Butts

Trí tuệ nhân tạo siêu bền của Microsoft được phát hành để nhặt mẩu thuốc lá

This App Listens to Bird Calls and Tells You What They Are

Ứng dụng này nghe tiếng chim kêu và cho bạn biết chúng là gì

The First ‘Star Trek: Prodigy’ Trailer Is For Children and Their Parents

Đoạn giới thiệu đầu tiên của ‘Star Trek: Prodigy’ dành cho trẻ em và cha mẹ của chúng

Why You Should Regularly Archive Your Social Posts (And How to Do It)

Tại sao bạn nên thường xuyên lưu trữ các bài đăng trên mạng xã hội của mình (Và cách thực hiện)

Listen to the Sounds of Classic Tech at The Museum of Endangered Sounds

Lắng nghe âm thanh của công nghệ cổ điển tại Bảo tàng âm thanh có nguy cơ tuyệt chủng

I Tried to Buy a Car from Carvana and It Was Worse Than Going to a Dealer

Tôi đã cố gắng mua một chiếc ô tô từ Carvana và còn tệ hơn là đến một đại lý

Dịch từ: https://www.reviewgeek.com/4007/the-best-ergonomic-keyboards-for-improved-typing-and-comfort/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây