Bạn có thể cài đặt Linux trên máy Mac Apple Silicon M1 không?

0
16
M1 Macbook Air, MacBook Pro, Mac mini

Bạn có thể cài đặt Linux trên máy Mac Apple Silicon M1 không?

Tux on a MacBook Pro

Không phải ai cũng mua máy Mac để chỉ chạy macOS. Tin xấu là kể từ tháng 11 năm 2021, hỗ trợ Linux nguyên bản trên Apple Silicon vẫn chưa thể thực hiện được. Tuy nhiên, sự tiến bộ đang được thực hiện, vì vậy chúng ta hãy nhìn vào câu chuyện của Linux trên Apple Silicon cho đến nay.

Linux trên Apple Silicon: Một cuộc đấu tranh khó khăn

Trước tháng 11 năm 2020, Apple đã sử dụng bộ vi xử lý 64-bit x86 của Intel trong tất cả các máy tính Mac của mình. Chúng sử dụng kiến trúc tương tự như hầu hết các máy Windows và Linux thương mại. Điều này có những lợi ích như Boot Camp cho phép khởi động kép macOS và Windows cũng như hỗ trợ bản địa cho các bản phân phối Linux x86.

What Is Apple's M1 Chip for the Mac?

LIÊN QUAN Chip M1 của Apple dành cho Mac là gì?

Nhưng vào cuối năm 2020, Apple quyết định sử dụng một kiểu kiến trúc mới, tương tự như kiến trúc được sử dụng trong điện thoại thông minh, máy tính bảng, đồng hồ và loa thông minh của họ. Kết quả đã nói lên chính mình, với chip M1 ra mắt trong MacBook Air, Macbook Pro và Mac mini đã đánh bật các máy Mac thế hệ trước của Intel về cả điểm chuẩn và hiệu suất trong thế giới thực.

M1 Macbook Air, MacBook Pro, Mac mini
quả táo

Apple Silicon sử dụng một kiến trúc hoàn toàn khác. Nó dựa trên ARM yêu cầu một tập lệnh khác và điều đó có nghĩa là phần mềm được viết cho x86 không tương thích tự nhiên. Đối với các ứng dụng Mac gốc, Apple đã hồi sinh trình chuyển đổi Rosetta để dịch và biên dịch các ứng dụng x86 cho kiến trúc mới.

How to See If an App Runs on an M1 Mac With Apple Silicon

LIÊN QUAN Làm thế nào để xem nếu một ứng dụng chạy trên máy Mac M1 với Apple Silicon

Apple đã thực hiện công tắc này vì nhiều lý do, bao gồm tăng hiệu suất lớn và tỷ lệ hiệu suất trên watt tốt hơn. Khi làm như vậy, họ cũng loại bỏ khả năng chạy các hệ điều hành x86 thường có sẵn. Vì Apple Silicon dựa trên ARM nên nó vay mượn rất nhiều từ ARM nhưng phần mềm vẫn cần được điều chỉnh riêng cho nó.

Theo phong cách thực sự của Apple, những khác biệt này là độc quyền và được bảo vệ nghiêm ngặt. Chúng củng cố cho nhiều tiến bộ mà Apple đã cố gắng đưa vào các mẫu máy Mac mới nhất của mình, nhưng điều này đặt ra một vấn đề đối với việc hỗ trợ Linux. Hiện đã có các bản phân phối Linux được xây dựng cho các bộ vi xử lý dựa trên ARM “thực sự”, nhưng Apple Silicon là một con quái vật khác đòi hỏi một cách tiếp cận mới.

Apple Silicon không bị khóa với macOS

Tin tốt là Apple đã không chặn các hạt nhân không có dấu khởi động trên Apple Silicon. Kernel là thành phần trung tâm của hệ điều hành. Nó luôn ở đó trong nền, kiểm soát cách phần cứng và phần mềm giao tiếp với nhau. Các nhân không được ký là những nhân không được Apple giám sát.

Điều này có nghĩa là Apple đã chọn không khóa phần cứng với một loại phần mềm cụ thể. Bộ nạp khởi động chạy trước khi hạt nhân có thể tải các hạt nhân chưa được ký tên, đây là một bất ngờ thú vị đối với nhiều người khi chip M1 ra mắt lần đầu.

The Apple M1 Chip Specs
quả táo

Điều này khác biệt đáng kể so với cách Apple kiểm soát chặt chẽ điện thoại thông minh và máy tính bảng của mình. Apple chặn các hạt nhân không có dấu chạy trên iPhone và iPad và công ty cũng có thể chọn làm điều tương tự trên Mac. Trong các bản sửa đổi hoặc cập nhật chương trình cơ sở trong tương lai, chúng vẫn có thể.

Jailbreaking Explained: What You Need to Know About Jailbreaking iPhones and iPads

Giải thích về bẻ khóa LIÊN QUAN : Những điều bạn cần biết về bẻ khóa iPhone và iPad

Hiện tại, Apple Silicon đang “mở” theo nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể thực hiện việc chuyển một nhân tùy chỉnh. Không giống như iOS và iPadOS, không cần “bẻ khóa” để đánh bại khu vườn có tường bao quanh của Apple. Với điều kiện không lấy mã từ phần mềm của Apple, các hệ điều hành được viết cho Apple Silicon là hoàn toàn hợp pháp.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là Apple đang hữu ích trong nhiệm vụ chuyển Linux sang nền tảng này. Cho đến nay công ty vẫn chưa đưa ra bất kỳ sự phản kháng nào, đó là lý do tại sao những nỗ lực để Linux hoạt động trên nền tảng mới đang tiến triển tốt.

Nhân Linux hỗ trợ Apple Silicon

Vào tháng 6 năm 2021, hỗ trợ cho chip M1 của Apple đã được thêm vào nhân Linux chính thức. Điều này cho phép hạt nhân khởi động nguyên bản trên chip cung cấp năng lượng cho MacBook Air 2020, Mac mini và iMac 2021.

Làm cho hạt nhân hoạt động là bước đầu tiên quan trọng, nhưng cần có thêm nhiều trình điều khiển để bổ sung hỗ trợ cho các bộ điều khiển và chip khác nhau cung cấp năng lượng cho các máy Apple Silicon. Những điều này kiểm soát tất cả các khía cạnh của chức năng bình thường: hỗ trợ USB, âm thanh, quản lý nguồn, khả năng kiểm soát tỷ lệ CPU và hơn thế nữa.

Con đường từ hỗ trợ hạt nhân cơ bản đến trải nghiệm máy tính để bàn hoạt động hoàn toàn còn dài, nhưng nhờ nỗ lực của một số lập trình viên tận tâm và có kỹ năng, Linux trên Apple Silicon đang nhanh chóng trở thành hiện thực.

Tham gia Dự án Asahi Linux

Dự án Asahi Linux là một nỗ lực chung nhằm đưa Linux lên nền tảng máy tính để bàn mới của Apple. Vào tháng 9 năm 2021, dự án đã đạt được một cột mốc quan trọng. Máy tính Apple sử dụng chip M1 hiện có thể được sử dụng như máy tính để bàn Linux. Thông báo được đưa ra trong một bài đăng trên blog Asahi Linux.

Một nhà phát triển, Alyssa Rosenzweig, đã tweet về sự phấn khích của cô ấy:

Bài đăng trên blog trình bày chi tiết về tiến trình đã đạt được cho đến nay, trong đó một số trình điều khiển cấp thấp và chính đã được hợp nhất vào hạt nhân Linux 5.16. Bài đăng lưu ý rằng mặc dù chưa có hỗ trợ GPU nào được thêm vào, nhưng “CPU của M1 mạnh đến mức máy tính để bàn được kết xuất phần mềm thực sự nhanh hơn trên chúng” so với các bộ vi xử lý ARM 64-bit tương đương.

Cho đến nay chỉ có một trình cài đặt alpha có sẵn và nó nhắm thẳng vào các nhà phát triển. Theo thời gian, Dự án Asahi Linux có kế hoạch phát hành phiên bản Arch Linux ARM cho bất kỳ ai dùng thử. Con chip M1 của Apple là mục tiêu đầu tiên, nhưng Dự án Asahi Linux lưu ý rằng “chúng tôi đang ở một vị trí độc nhất để có thể thử viết các trình điều khiển không chỉ hoạt động cho M1 mà còn có thể hoạt động –unchanged– trên các chip trong tương lai. ”

Đây có thể là một tin tuyệt vời cho những người sở hữu MacBook Pro sở hữu chip M1 Pro và M1 Max cải tiến nhưng dù bằng cách nào đi nữa, có vẻ như Dự án Asahi Linux cam kết mang Linux đến càng nhiều thiết bị Apple Silicon càng tốt.

Apple M1 Pro and M1 Max
quả táo

Hãy nhớ rằng dự án này được điều hành bởi những người đam mê vô cùng tài năng và tận tâm, những người đang làm việc không mệt mỏi cho một dự án đam mê. Nếu bạn quan tâm, bạn có thể hỗ trợ Dự án Asahi Linux bằng một khoản đóng góp, hoặc thậm chí dành thời gian của riêng bạn bằng cách đóng góp trực tiếp cho dự án.

Sử dụng Linux thông qua ảo hóa ngay hôm nay

Mặc dù bạn chưa thể chạy Linux nguyên bản, bạn vẫn có thể làm như vậy bằng máy ảo (VM). UTM là một ứng dụng có phiên bản miễn phí và trả phí (Mac App Store) cho phép bạn mô phỏng một số lượng lớn kiến trúc bộ xử lý.

Điều này bao gồm ARM64 ở tốc độ gần nguyên bản và x86-64 ở tốc độ chậm hơn nhiều. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các phiên bản ARM64 cho mục đích hiệu suất, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi để chạy Linux trên Apple Silicon trong máy ảo để biết chi tiết đầy đủ.

Ngoài ra, hãy cân nhắc mua một máy tính xách tay đã có hỗ trợ Linux tuyệt vời.

Máy tính xách tay Linux tốt nhất năm 2021 dành cho nhà phát triển và người đam mê

best laptop dell xps 13 product
Máy tính xách tay Linux tốt nhất nói chung
Phiên bản dành cho nhà phát triển Dell XPS 13
41rq80ruiql
Máy tính xách tay Linux ngân sách tốt nhất
Acer Chromebook Spin 713
thinkpad x1 product image
Máy tính xách tay Linux cao cấp tốt nhất
ThinkPad X1 Carbon thế hệ 9 với Linux
librem 14 product
Purism Librem 14
system76 product image
Máy tính xách tay Linux tốt nhất cho game thủ
System76 Oryx Pro

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/741388/can-you-install-linux-on-apple-silicon/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây