Apple Watch có thể phát hiện những tình trạng sức khỏe nào?

0
39
apple watch ECG app

Apple Watch có thể phát hiện những tình trạng sức khỏe nào?

apple watch ECG app
quả táo

Apple Watch đã là một thiết bị theo dõi thể dục tốt kể từ khi ra mắt vào năm 2015. Với mỗi thế hệ tiếp theo, nó đã có thêm các tính năng phần cứng. Đồng hồ Apple mới nhất có thể phát hiện và theo dõi một số tình trạng sức khỏe khác nhau.

Thận trọng: Apple Watch không phải là thiết bị y tế

Đầu tiên phải kể đến hai lưu ý lớn. Apple Watch không phải là vật thay thế cho bác sĩ của bạn, cũng không phải là internet, tôi cũng vậy (kiểm tra tiểu sử của tôi: Tôi chỉ là một nhà văn).

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về các tình trạng sức khỏe khác nhau mà Apple Watch có thể phát hiện. Chỉ cần lưu ý, thiết bị không thể chẩn đoán bạn. Nếu bạn lo lắng về các kết quả đọc hoặc kết quả khác nhau mà bạn nhận được từ bất kỳ cảm biến nào, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn.

Ngoài ra, Apple Watch vẫn còn tương đối mới. Rất nhiều nghiên cứu vẫn đang được thực hiện (bạn thậm chí có thể tham gia nếu bạn muốn) về những điều kiện mà nó có thể theo dõi. Tất nhiên, chúng ta sẽ không thấy kết quả của những nghiên cứu đó trong một thời gian.

Apple Watch không phải là một thiết bị y tế — nó là một chiếc đồng hồ thông minh. Nếu bạn có một tình trạng (hoặc bạn lo lắng có thể xảy ra) cần được theo dõi, bạn biết phải làm gì: liên hệ với bác sĩ của bạn.

Bây giờ, chúng ta hãy xem xét tất cả những gì mà Apple Watch có thể phát hiện ngay bây giờ (với nghiên cứu để sao lưu nó).

Tỷ lệ nhịp tim cao và thấp

apple watch heart rate alert
quả táo

Apple Watch có hai cách để đo nhịp tim của bạn:

  • Apple Watch Series 1 trở lên: Sử dụng cảm biến nhịp tim quang học.
  • Apple Watch Series 4 trở lên (không bao gồm mẫu SE đầu tiên được phát hành vào năm 2020): Sử dụng cảm biến điện tim được ứng dụng ECG sử dụng.

Trong mọi Đồng hồ có nó, cảm biến nhịp tim quang học có thể phát hiện xem bạn có nhịp tim cao hoặc thấp bất thường hay không. Theo mặc định, nếu nhịp tim của bạn duy trì trên 120 bpm sau 10 phút không hoạt động hoặc giảm xuống dưới 40 bpm trong 10 phút, bạn sẽ nhận được thông báo.

Nếu muốn thay đổi các ngưỡng, bạn có thể làm như vậy trong ứng dụng Đồng hồ trên iPhone của mình. Chỉ cần chuyển đến “Tim” và đặt giá trị mới cho “Nhịp tim cao” và “Nhịp tim thấp”.

heart option highlighted in watch applow and high heart rate alert options highlighted in watch app

Cảm biến điện tim chỉ hoạt động khi bạn sử dụng ứng dụng ECG. Nó giống như những chiếc máy bíp mà bạn thấy trong các bộ phim truyền hình y tế, và nó cần một thước đo chính xác hơn rất nhiều về nhịp tim của bạn. Nếu bạn gặp phải các triệu chứng tim ngắt quãng — như tim bỏ nhịp hoặc nhịp tim nhanh — bạn có thể ghi lại điện tâm đồ bằng ứng dụng, sau đó chia sẻ với bác sĩ. Trong khi tư vấn y tế từ xa, bác sĩ thậm chí có thể yêu cầu bạn sử dụng nó.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng với theo dõi nhịp tim, điều bình thường đối với một người có thể là bất thường đối với người khác. Ví dụ: tôi không bật cảnh báo nhịp tim thấp vì tôi có nhịp tim khi nghỉ ngơi tương đối thấp — nó chỉ dao động dưới 45 bpm.

Đối với người khác, nhịp tim dưới 50 bpm có thể là nguyên nhân gây ra cảnh báo. Tương tự, cảnh báo nhịp tim cao chỉ kích hoạt nếu nhịp tim của bạn cao và bạn không hoạt động. Vì vậy, đừng lo lắng — bạn sẽ không bắt đầu nếu bạn chạy bộ.

Hãy luôn nhớ rằng, nếu bạn lo lắng về bất cứ điều gì, hãy gọi cho bác sĩ của bạn.

Nhịp tim bất thường

the authors nice normal heart rate rhythm

Ngoài nhịp tim của bạn, Apple Watch cũng có thể đo nhịp tim của bạn. Đặc biệt, nó kiểm tra rung tâm nhĩ (AFib), đó là khi các buồng tim phía trên của bạn đập không đều. Nó có thể là một tình trạng y tế nghiêm trọng hoặc một triệu chứng của một trong hai.

Apple Watch có thể đặc biệt hữu ích với AFib vì nó có thể phát hiện các sự kiện không liên tục. Các tình trạng như AFib có thể khó chẩn đoán vì chúng không phải lúc nào cũng xảy ra khi bạn đang ngồi trong phòng khám bác sĩ một cách thuận tiện.

Một lần nữa, có một số lượng cảnh báo khá lớn với tính năng này:

  • Khả năng phát hiện nhịp tim không đều của Apple Watch được hỗ trợ bởi một nghiên cứu quy mô lớn, nhưng nó không được đo liên tục. Bạn có thể có AFib và không bao giờ nhận được thông báo. Cũng có thể có kết quả dương tính giả, nghĩa là bạn nhận được thông báo nhưng không có AFib.
  • Tính năng này chỉ khả dụng ở một số quốc gia do các yêu cầu khác nhau. Ví dụ: ở Úc, Apple Watch sẽ phải được phê duyệt như một thiết bị y tế để kích hoạt tính năng này.
  • Nó không được sử dụng cho những người dưới 22 tuổi hoặc những người đã được chẩn đoán mắc bệnh AFib.

Bạn cũng phải bật tính năng phát hiện nhịp tim không đều. Để làm như vậy, hãy mở ứng dụng Sức khỏe trên iPhone của bạn, đi tới Trái tim> Thông báo về nhịp điệu bất thường, sau đó chạm vào “Thiết lập thông báo”. Sau đó, bạn sẽ phải cung cấp một số thông tin để xác nhận rằng nó phù hợp để bạn sử dụng.

setting up irregular heart rate notificationsconsent form for irregular heart rate notifications

Cảnh báo: Apple Watch không theo dõi các cơn đau tim. Nếu bạn đang gặp bất kỳ triệu chứng đau tim nào, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Cảnh báo bạn về môi trường ồn ào

noise app alert
quả táo

Suy giảm thính lực thường không xảy ra nhanh chóng mà ngược lại, nó phát triển chậm theo thời gian. Bạn càng dành nhiều thời gian trong môi trường ồn ào, thì mọi thứ càng có khả năng tồi tệ hơn. Tuy nhiên, bạn có thể làm gì đó để ngăn chặn điều này.

Ứng dụng Tiếng ồn (khả dụng trên Apple Watch SE và Series 4 trở lên) có thể đo mức độ âm thanh nền và cho bạn biết nếu nó tăng lên trên một ngưỡng nhất định (theo mặc định là 80 dB). Sau đó, bạn có thể sử dụng nút tai hoặc đến một nơi nào đó yên tĩnh hơn. Ít nhất, bạn sẽ biết mình đang có nguy cơ làm hỏng đôi tai của mình.

Để thiết lập tính năng này hoặc thay đổi ngưỡng, hãy đi tới Cài đặt> Tiếng ồn trên Đồng hồ của bạn.

Phát hiện khi bạn ngã

Những người lớn tuổi không phải là những người cần lo lắng về việc trượt hoặc ngã. Bất kỳ ai cũng có thể bị ngã xe, trượt chân khi tắm hoặc ngã nhào khỏi thang. May mắn thay, Apple Watch của bạn có thể biết khi nào điều này xảy ra và tự động gọi các dịch vụ khẩn cấp, có thể cứu mạng bạn.

Như mọi khi, có một số lưu ý. Không có gì đảm bảo Apple Watch của bạn sẽ phát hiện được tất cả các lần rơi. Bạn cũng có thể kích hoạt dương tính giả, đặc biệt nếu bạn còn trẻ và năng động.

Khi thiết lập Đồng hồ của mình, bạn sẽ được cung cấp tùy chọn để bật tính năng phát hiện ngã. Nếu bạn không làm như vậy hoặc muốn kiểm tra lại, đây là cách thực hiện.

Tương lai sẽ như thế nào

Apple Watch Series 6 đã thêm một cảm biến oxy hóa trong máu (SpO2), một tính năng hiện cũng được tìm thấy trong Apple Watch Series 7. Vào thời điểm hiện tại, nó rõ ràng là một công cụ thể dục và chăm sóc sức khỏe, chứ không phải là một tính năng y tế hoặc theo dõi sức khỏe. . Tuy nhiên, chúng ta có thể giả định một cách an toàn rằng điều này sẽ thay đổi trong tương lai. Mức độ bão hòa oxy trong máu thấp có liên quan đến các tình trạng phổ biến, như hen suyễn, ngưng thở khi ngủ và COVID-19.

Apple gần đây đã thông báo rằng các nghiên cứu đang được tiến hành trên nhiều tình trạng sức khỏe, bao gồm hen suyễn, suy tim, cúm và COVID-19. Chỉ vài năm trước, một bài báo nghiên cứu đã chỉ ra cách Apple Watch có thể dự đoán bệnh tiểu đường và tăng huyết áp.

Mặc dù những khả năng này hiện đang giới hạn trong lĩnh vực nghiên cứu, nhưng có thể không lâu nữa chúng sẽ tìm thấy đường đến cổ tay của bạn.

Apple Watch tốt nhất năm 2021

41ksakrvejl
Nhìn chung Apple Watch tốt nhất
Apple Watch Series 7 GPS (41mm)
41bq7mg6gal
Nhìn chung Apple Watch tốt nhất
Apple Watch Series 7 GPS (45mm)
415wocrp2sl
Apple Watch ngân sách tốt nhất
Apple Watch SE (40mm)
41r7s5 thol
Apple Watch ngân sách tốt nhất
Apple Watch SE (44mm)
41y7f3vgrkl
Apple Watch tốt nhất với mạng di động
Apple Watch Series 7 GPS + Di động (41mm)
31e9igfrayl
Apple Watch tốt nhất với mạng di động
Apple Watch Series 7 GPS + Di động (45mm)
apple watch series 7 titanium product image
Apple Watch tốt nhất cho độ bền
Apple Watch Series 7 Titanium
apple watch solo loop band thumbnail
Dây đeo Apple Watch Starter tốt nhất
Vòng đeo tay Solo cho Apple Watch

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/704441/what-health-conditions-can-an-apple-watch-detect/

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây