“Android gốc” là gì?

0
51
Android robot on keyboard.

“Android gốc” là gì?

Android robot on keyboard.
yên tĩnh / Shutterstock

Bạn có thể đã nghe thuật ngữ “Android gốc” được sử dụng phổ biến trong thế giới điện thoại thông minh. Mọi người thường sử dụng thuật ngữ này để mô tả trải nghiệm người dùng trên điện thoại. Tuy nhiên, ý nghĩa của “Android gốc” đã thay đổi trong những năm qua.

Android gốc về mặt kỹ thuật là AOSP

AOSP Android 12
AOSP Android 12

Chúng ta nên bắt đầu với cốt lõi “Android gốc” là gì. Thuật ngữ này có nghĩa là một số điều, nhưng chỉ có một định nghĩa kỹ thuật.

Về cơ bản, Android gốc là Android ở mức cơ bản nhất. Android gốc là nền tảng mà mọi điện thoại và máy tính bảng Android đều được xây dựng trên đó. Nó bao gồm nhiều tính năng cốt lõi của Android mà bạn quen thuộc, nhưng không phải tất cả chúng.

Khi chúng tôi nói “cơ bản”, chúng tôi thực sự muốn nói là cơ bản . Android gốc không bao gồm bất kỳ ứng dụng Google hoặc các tùy chỉnh ưa thích nào. Nó chỉ đơn giản là một điểm khởi đầu để các nhà sản xuất như Samsung thêm các tính năng và tùy chỉnh của riêng họ. Nó cũng được các nhà phát triển sử dụng để kiểm tra các ứng dụng và trò chơi của họ.

Một thuật ngữ khác mà bạn có thể đã nghe liên quan đến dạng Android này là “AOSP”. Đó là viết tắt của Dự án nguồn mở Android. Cả hai thuật ngữ này đều đề cập đến phiên bản Android cơ bản nhất mà bạn có thể có, với hoàn toàn là mã nguồn mở từ AOSP. Về mặt kỹ thuật, điện thoại không chạy “Android gốc” hoặc “AOSP”.

Android gốc như một giao diện

Android 12 rollout
Android 12 dành cho Google Pixels Google

Được rồi, vậy nếu điện thoại không thực sự chạy đúng định nghĩa của Android gốc hoặc AOSP, thì tại sao thuật ngữ này lại được sử dụng nhiều như vậy? Nó liên quan rất nhiều đến những ngày đầu của thiết bị Android và Google Nexus.

The 10 Greatest Versions of Android, Ranked

LIÊN QUAN 10 phiên bản tuyệt vời nhất của Android, được xếp hạng

Ban đầu, điện thoại của Google và một số điện thoại Motorola DROID đầu tiên chạy phần mềm rất gần với AOSP. Sự khác biệt chính là các thiết bị bao gồm các ứng dụng của Google. Các điện thoại Android khác trên thị trường – đặc biệt là của HTC – có giao diện tùy chỉnh của riêng họ.

Thời gian trôi qua, Google đã mắc kẹt với phần mềm cơ bản này. Cuối cùng, công ty đã phát hành điện thoại “Nexus”, được nhiều người coi là chạy “Android gốc” đơn giản vì nó gần với AOSP hơn nhiều so với các thiết bị khác. Mặc dù vậy, ngay cả khi đó, phần mềm Nexus về mặt kỹ thuật không phải là “cổ phiếu”.

Đó là lý do tại sao bạn thường nghe mọi người gọi các thiết bị Google Pixel là chạy Android gốc. Đó là một thuật ngữ còn sót lại từ các thiết bị Google trước đây. Trên thực tế, phần mềm trên điện thoại Pixel trông khác rất nhiều so với AOSP. Thiết bị Pixel có nhiều tính năng không có trong “Android gốc” thực.

LIÊN QUAN: Android Skins là gì?

Điện thoại Google Pixel không chạy Android gốc

Android 12 logo on a Google Pixel 5

Rất nhiều sự nhầm lẫn đến từ việc không có tên chính thức cho phần mềm trên thiết bị Pixel. Samsung có One UI, OnePlus có OxygenOS, HTC có Sense UI và các nhà sản xuất khác có tên riêng cho giao diện.

Google đặt tên cho ngôn ngữ thiết kế trên thiết bị Pixel— “Material You” —nhưng không phải chính da. Không có “Giao diện người dùng Pixel” hoặc “Giao diện người dùng Google” được liệt kê trong phần Giới thiệu về điện thoại. Vì vậy, mọi người chỉ đơn giản tiếp tục gọi nó là “Android gốc” khi nó thực sự không gần giống với điều đó.

Đúng là phần mềm Pixel nói chung là “sạch” và không có nhiều tính năng như một số giao diện khác — ví dụ: Samsung One UI. Nhưng điều đó không có nghĩa đó là Android gốc.

LIÊN QUAN: Chủ đề “Material You” của Android rất tuyệt, nhưng đừng mong đợi Samsung sử dụng nó


Android gốc là nền tảng cho tất cả các dạng Android khác nhau mà bạn thấy trên thế giới. Nó không phải là giao diện giống như One UI và cũng không phải là giao diện chạy trên điện thoại Google Pixel. Chỉ cần nghĩ về Android gốc như một chiếc vỏ bánh pizza mà không có bất kỳ lớp phủ nào. Sẽ không thể có bánh pizza nếu thiếu nó, nhưng không có bánh pizza chỉ có vỏ bánh.

Điện thoại Android tốt nhất năm 2021 cho thời lượng pin và hơn thế nữa

41nvtat6epl
Nhìn chung tốt nhất
Samsung Galaxy S21
41s5cptbj7l
Ngân sách tốt nhất
Moto G Play (2021)
pixel 5a product
Điện thoại Android tầm trung tốt nhất
Google Pixel 5a
41vsckg2yel
Cao cấp tốt nhất
Samsung Galaxy S21 Ultra
41ofuh6iwhl
Tốt nhất cho trò chơi
ASUS ROG Phone 5
pixel 6 pro pic
Máy ảnh Android tốt nhất
Google Pixel 6 Pro
31icmezmpol
Tuổi thọ pin tốt nhất
Moto G Power (2021)

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/769224/what-is-stock-android/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây