Âm thanh không gian là gì và nó hoạt động như thế nào?

0
19
Bearded man with hands behind his head, eyes closed, and headphones on, listening to audio.

Âm thanh không gian là gì và nó hoạt động như thế nào?

Bearded man with hands behind his head, eyes closed, and headphones on, listening to audio.
Ivan Kruk / Shutterstock.com

Nếu gần đây bạn đã mua tai nghe hoặc công nghệ âm thanh khác, bạn có thể bắt gặp thuật ngữ “âm thanh không gian”. Hãy cùng xem công nghệ nhập vai này đang thay đổi cách chúng ta nghe nhạc, xem phim và hơn thế nữa như thế nào.

Một cách mới để nghe

Âm thanh không gian là trải nghiệm âm thanh nhằm nâng cao sự đắm chìm bằng cách mô phỏng thiết lập âm thanh vòm. Trong khi để đạt được âm thanh vòm trong nhà bạn yêu cầu một dãy loa được đặt xung quanh phòng một cách bài bản, bạn có thể sử dụng âm thanh không gian để mô phỏng trải nghiệm chỉ bằng tai nghe của mình.

What Is Apple Spatial Audio, and How Does Head Tracking Improve It?

LIÊN QUAN Âm thanh không gian của Apple là gì và Theo dõi đầu cải thiện nó như thế nào?

Khi nói về âm thanh không gian, mọi người thường đề cập đến một trong hai điều. Đầu tiên là triển khai âm thanh không gian của Apple, mà họ đã thêm thông qua bản cập nhật iOS và iPadOS 15. Khi bạn sử dụng iPhone hoặc iPad với tai nghe tương thích như AirPods Pro và AirPods Max, bạn có thể sử dụng tính năng theo dõi đầu để cải thiện trải nghiệm hơn nữa. Nó sử dụng con quay hồi chuyển tích hợp để theo dõi đầu của bạn và điều chỉnh trải nghiệm âm thanh cho phù hợp.

Ngoài ra, âm thanh không gian cũng đề cập đến các định dạng âm thanh vòm đa chiều. Mặc dù chúng không hoàn toàn hấp dẫn như theo dõi đầu của Apple, bạn vẫn có thể nghe thấy âm thanh đến từ các hướng khác nhau bằng cách sử dụng một cặp tai nghe. Việc triển khai này thường được thực hiện với quá trình xử lý phần mềm thông qua các ứng dụng hoặc bằng cách thêm phần tăng cường âm thanh vào hệ điều hành của bạn. Một số ví dụ bao gồm Dolby Atmos cho Tai nghe, Sony 360, THX Spatial Audio và DTS Headphone: X.

Cách thức hoạt động của âm thanh không gian

Khi bạn nghe âm thanh không gian, bạn sẽ cảm thấy như có âm thanh phát ra từ khắp nơi xung quanh bạn, qua 360 độ. Có hai thành phần chính để làm cho trải nghiệm này hoạt động: cách kỹ sư âm thanh ghi lại và tạo ra âm thanh và cách phần mềm xử lý âm thanh.

Get Spatial Audio on Any Headphones With Amazon Music

LIÊN QUAN Nhận âm thanh không gian trên bất kỳ tai nghe nào với Amazon Music

Hầu hết các bộ phim và chương trình truyền hình đều đã được kết hợp và tối ưu hóa với trải nghiệm âm thanh vòm. Cùng với việc ghi lại âm thanh trực tiếp từ bộ dàn, các nhà thiết kế âm thanh thường coi trải nghiệm âm thanh vòm là một yếu tố đáng cân nhắc. Do đó, họ sẽ chủ ý điều chỉnh nơi phát ra âm thanh khi trộn bản âm thanh. Ví dụ, nếu một vụ nổ xảy ra ở bên trái của máy ảnh, bạn sẽ nghe thấy tiếng nổ lớn hơn ở tai trái của mình. Một số nhà thiết kế âm thanh ghi âm bằng cách sử dụng thiết lập hai tai, trong đó hai micrô ghi lại âm thanh đồng thời để mô phỏng trải nghiệm âm thanh 3D.

Tuy nhiên, trộn âm thanh chỉ là một phần của câu đố. Thiết bị hoặc trình phát âm thanh của bạn, chẳng hạn như ứng dụng phát nhạc, cần hỗ trợ định dạng âm thanh không gian. Ví dụ: các thiết bị của Apple kết hợp định dạng Dolby Atmos đa chiều với xử lý âm thanh không gian của chúng để tạo ra trải nghiệm đó thông qua Apple Music hoặc dịch vụ phát trực tuyến video. Amazon Music và Tidal cũng hỗ trợ định dạng Dolby Atmos cùng với Sony 360 Audio. Bạn cũng có thể nhận ảo hóa âm thanh vòm trên PC chạy Windows thông qua Dolby Atmos cho Tai nghe hoặc Windows Sonic.

LIÊN QUAN: Cách sử dụng âm thanh vòm Dolby Atmos trên Windows 10

Âm thanh không gian có tốt không?

Sử dụng hay không chủ yếu là tùy vào sở thích cá nhân.

Nếu bạn đang xem phim và chương trình truyền hình trên điện thoại hoặc máy tính xách tay của mình, thì bạn nên sử dụng âm thanh không gian. Trải nghiệm âm thanh đa chiều có thể mang lại hiệu quả cao cho một số loại nội dung nhất định. Ví dụ: phim kinh dị thường tạo ra sự sợ hãi bằng cách đặt tiếng ồn ở những nơi không mong đợi và hiệu ứng này mạnh hơn nhiều khi âm thanh có cảm giác như chúng đang ở “phía sau bạn”.

Đối với âm nhạc, nó vẫn là một chút hit-or-miss. Rất nhiều bản nhạc không được ghi lại với âm thanh đa chiều, vì vậy kết quả sẽ khác nhau giữa các bài hát. Một số bài hát có vẻ như đang được phát gần bạn, trong khi những bài khác nghe có vẻ như các yếu tố đang đến từ mọi hướng. Nơi mà âm thanh không gian có xu hướng tỏa sáng với các bản ghi âm trực tiếp, vì một số bản nhạc khiến bạn có cảm giác như đang xem trực tiếp nghệ sĩ.

Tương lai của âm thanh không gian

Razer audio gear
Razer / THX

Một trong những phát triển được chờ đợi nhất trong âm thanh không gian là việc triển khai rộng rãi hơn trong trò chơi. Chơi game với âm thanh không gian cho phép bạn đắm chìm sâu hơn vào một trò chơi điện tử, đặc biệt là khi so sánh với các công nghệ hình ảnh như VR. Ví dụ: khi chơi trò chơi chiến đấu, âm thanh không gian sẽ cung cấp cho bạn tín hiệu thính giác khi kẻ thù ở phía sau bạn.

Hiện tại, một số trò chơi hỗ trợ giải pháp âm thanh không gian thông qua các định dạng như Dolby Atmos, THX Spatial Audio và DTS Headphone: X. Các tựa game phổ biến có hỗ trợ âm thanh không gian bao gồm Doom Eternal , Destiny , Call of DutyApex Legends . Mặc dù danh sách các trò chơi được hỗ trợ trên cả ba định dạng vẫn còn tương đối ngắn, nhưng danh sách đó có thể sẽ dài hơn trong tương lai khi nhiều nhà phát triển nhận thấy lợi ích của âm thanh sống động.

Chúng tôi cũng có thể sẽ thấy âm thanh không gian đến với nhiều nền tảng phát nhạc hơn. Hiện tại, Apple Music và Amazon Music hỗ trợ âm thanh không gian, trong khi Spotify và YouTube Music thì không. Với nhiều nhạc hơn có sẵn ở định dạng Dolby Atmos hoặc Sony 360, những tính năng này có thể sẽ sớm xuất hiện trên các dịch vụ phát trực tuyến nhạc khác.

5 tai nghe over-ear tốt nhất cho kỳ nghỉ lễ 2021

3100pyqxsvl 2
Nhìn chung tốt nhất
Sony WH-1000XM4
41jsuuht8el
Một lựa chọn tuyệt vời khác
Bose QuietComfort 35 II
41i0xbr5kkl 1
Ngân sách tốt nhất
Soundcore của Anker Life Q30
41ee7gbarwl
Trò chơi tốt nhất
HyperX Cloud II
41csawnmw8l
Có dây tốt nhất
Audio-Technica ATH-M50X

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/764288/what-is-spatial-audio-and-how-does-it-work/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây