Adobe Flash sẽ bị khai tử vào ngày 31 tháng 12 năm nay

0
206
Vào năm 2017 , Adobe đã quyết định không còn hỗ trợ Flash nhưng vẫn chưa ấn định rõ ràng ngày khai tử cho nền tảng thiếu bảo mật và tiêu tốn quá nhiều tài nguyên của hệ thống. Bên cạnh đó, hiện nay, các công nghệ web mới hơn đã vượt qua khả năng của Flash. Vì thế, Adobe đã quyết định khai tử công cụ plugin web già cằn cỗi này vào ngày 31 tháng 12 năm nay.

Nếu đã là người sử dụng Internet thời kì đầu, thì người dùng không lạ lẫm gì với Flash. Flash đã từng công cụ phổ biến để khiến các trang web trở nên thú vị hơn. Bằng cách cung cấp quyền truy cập dễ dàng vào các trò chơi và nội dung đa phương tiện như video, Flash đem lại một trải nghiệm mới cho người dùng. Thậm chí, có một thời gian, người dùng còn muốn hỗ trợ Flash trên Android.

Hiện nay, vì người dùng hiện đã chuyển sang nội dung di động đi cùng với sự phát triển vượt bậc của các tiêu chuẩn như HTML5 đã khiến Flash không còn phổ biến như trước đây. Youtube hiện đã chuyển sang sử dụng HTML 5 để phát video thay cho Flash. Tuy vậy, Adobe vẫn phải tiếp tục khắc phục những lỗ hỏng bảo mật của nó. Với những lí do trên, nền tảng sẽ được ngừng hoạt động vào cuối năm 2020 và người dùng nữa sẽ không còn có thể tải xuống Flash Player từ trang web của Adobe. Nếu người dùng vẫn cài đặt Flash trên hệ thống của mình, Adobe tích cực khuyến khích nên gỡ cài đặt nó trong vòng cuối năm nay.

Mặc dù hầu hết các trang web đã không còn cần đến sự hỗ trợ Flash, các tiện ích hoặc video thỉnh thoảng đôi khi vẫn yêu cầu Flash. Vì vậy, người dùng có thể tải thủ công các phần tử như vậy ngay hôm nay, nhưng trường hợp đó sẽ không còn xuất hiện vào năm 2021 nữa. Adobe sẽ chặn tất cả nội dung trong Flash Player sau ngày 31 tháng 12. May mắn thay, sự thay đổi đó cũng không ảnh hưởng gì đến người dùng Internet. Khai tử plugin này sẽ giúp internet tốt hơn, nhưng có lẽ chúng ta vẫn không thể quên được một thời kỳ hoàng kim của Flash.

Steve Jobs – CEO quá cố của Apple đã từng dự đoán về cái kết của Flash. 10 năm trước, ông đã nói trong một lá thư mở, giải thích tại sao Apple không hỗ trợ Flash trên các thiết bị di động của hãng lúc đó như iPhone, iPad cũng như những thiết bị trong tương lai và Steve Jobs đã không sai.

  • Dịch: Bức thư Steve Jobs nói về Flash

Vào ngày 31 tháng 12 tới, Flash sẽ không còn được cập nhật và cũng không còn được phát hành nữa. Điều này đồng nghĩa với việc nền tảng này sẽ bị bỏ lại với những lỗ hổng bảo mật và dù muốn hay không, các nhà phát triển cũng sẽ phải bỏ Flash để tìm đến các nền tảng mới hơn.

  • Adobe hãy để Flash ra đi, HTML5 sẽ kế vị xứng đáng

Theo Android Police

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây