Trang chủ Thủ Thuật 4 công tắc cơ học tốt nhất cho bàn phím cơ học

4 công tắc cơ học tốt nhất cho bàn phím cơ học

0
26
Cọc công tắc cơ học trên phông nền nhiều màu
Làm rơi

Switch là gì?

Khi bạn gõ trên bàn phím cơ, mỗi phím đều có công tắc riêng. Nếu bạn tháo các đỉnh nhựa (thường được gọi là keycaps), bạn sẽ thấy các công tắc được lắp trên bảng mạch của bàn phím (hoặc PCB). Khi một công tắc được đẩy xuống, nó sẽ ghi lại đầu vào và gửi tín hiệu đến máy tính của bạn. Bạn có thể thấy cơ chế trông như thế nào bên dưới: phần màu xanh lá cây là thứ kết nối với keycap, lò xo phản ứng với áp lực của bạn và các chân mỏng thò ra tiếp xúc với PCB.

Sơ đồ công tắc phím cơ
Aki Kinnunen / Shutterstock.com

Có hai phương pháp chính để lắp đặt thiết bị chuyển mạch vào PCB. Tiêu chuẩn nhất là hàn, do nhà sản xuất hoặc khách hàng thực hiện. Điều này yêu cầu súng hàn để hàn các chân của công tắc (nằm bên dưới vỏ chính của công tắc) với PCB để tiếp xúc thích hợp. Quá trình hàn là một quá trình tốn nhiều thời gian và thậm chí còn tốn nhiều thời gian hơn để hoàn tác. Đây là lý do tại sao phương pháp khác, hoán đổi nóng, hấp dẫn hơn đối với người tiêu dùng. Hoán đổi nóng có nghĩa là PCB của bàn phím có các ổ cắm được cài đặt cho mỗi phím cho phép bạn chuyển các công tắc vào và ra một cách tương đối dễ dàng.

8 bàn phím cơ có thể thay thế hot nhất

LIÊN QUAN 8 bàn phím cơ có thể hoán đổi nóng tốt nhất

Ngày càng có nhiều bo mạch được phát hành với tính năng hoán đổi nóng như một tùy chọn, vì vậy nếu bạn quan tâm đến việc thử các loại công tắc khác nhau thì đó là cách để đi (đặc biệt nếu bạn là người mới làm quen với tất cả điều này). Mặt khác, hàn có tính lâu dài và nâng cao hơn — nó được khuyến nghị cho những người đã biết họ muốn gì.

Bạn cần tìm gì

Để so sánh các thiết bị chuyển mạch, bạn phải biết những gì cần tìm trên trang cửa hàng. Có rất nhiều trang web, loại chuyển đổi và thương hiệu để trải qua, nhưng đây là những điều quan trọng nhất.

  • Loại: Có ba loại công tắc cơ học chính: tuyến tính, xúc giác và nhấp nháy. Để bắt đầu, bạn có thể coi công tắc tuyến tính là công tắc cơ bản nhất (theo cách tốt). Những công tắc này không có lông tơ thừa, chỉ là một công tắc êm ái với ít điện trở. Mặt khác, các công tắc xúc giác có mục đích tạo ra một va chạm xúc giác khi được đẩy xuống để cung cấp nhiều phản hồi hơn cho người dùng. Và các công tắc clicky cũng giống như công tắc xúc giác nhưng tạo ra tiếng “click” rõ rệt khi được đẩy xuống. Cũng có những loại phụ, nhưng đây là những loại chính bạn cần biết.
  • Lực tác động: Đây là thông số bạn sẽ thấy được liệt kê cho hầu hết các công tắc cơ học và thể hiện lượng lực cần thiết để đẩy công tắc xuống. Nó khác nhau đối với mỗi công tắc, nhưng để tham khảo, các công tắc Cherry MX Blue và Brown phổ biến đều có lực tác động tương ứng là 50g và 45g.
  • Thiết kế: Hầu hết các thiết bị chuyển mạch đều có thiết kế cơ bản giống nhau: vỏ nhựa với ba hoặc năm chân ở phía dưới và một mặt cắt ngang bằng nhựa nhỏ nhô ra phía trên có thể bị đẩy xuống khi gõ. Có thể có sự khác biệt nhỏ, nhưng hầu hết các thiết bị chuyển mạch sẽ trông giống như sơ đồ mà chúng tôi đã bao gồm trong phần đầu tiên. Một điều đáng chú ý là công tắc mà bạn quan tâm có bao nhiêu chân, vì nhiều bàn phím chỉ có thể chấp nhận công tắc ba chân. Nếu bạn có một công tắc năm chân, bạn có thể cắt những cái thừa và nó sẽ vẫn hoạt động, nhưng phải mất một lúc.

Bây giờ, chúng ta hãy xem xét các công tắc tốt nhất trên thị trường và những công tắc bạn nên xem xét làm lựa chọn đầu tiên của mình.

Công tắc tuyến tính tốt nhất: Kailh Speed Silver

Công tắc Kailh Speed Silver
Kailh

Công tắc tuyến tính được nhiều người yêu thích vì cảm giác mượt mà của chúng, nhưng một lợi ích khác là dành cho những người chơi trò chơi điện tử cạnh tranh. Việc thiếu tính năng có nghĩa là thời gian phản hồi từ các công tắc tuyến tính nhanh hơn và không có công tắc nào thể hiện điều đó tốt hơn Kailh Speed Silver. Với tên gọi “Tốc độ”, không có gì ngạc nhiên khi đây là một trong những công tắc cơ học nhạy nhất trên thị trường, với cơ chế mượt mà mang lại cảm giác tuyệt vời khi chạm vào.

Tuy nhiên, đừng lo lắng, chỉ vì nó tốt cho game thủ không có nghĩa là nó cũng không tuyệt vời cho việc gõ phím. Công tắc Speed Silver cân bằng tuyệt vời cả hai trường hợp sử dụng, khiến nó trở thành công tắc lý tưởng cho những ai muốn một thứ gì đó mượt mà bất kể họ đang sử dụng nó để làm gì.

Tuyến tính tốt nhất

Kailh Speed Silver

Công tắc mượt mà, tuyệt vời cho việc đánh máy và chơi game.

Công tắc Clicky tốt nhất: Kailh Box White

Hộp Kailh màu trắng
Kailh

Công tắc hộp có thể trông khác với công tắc truyền thống nhưng về mặt chức năng thì phần lớn giống nhau. Chúng có một số lợi ích nhỏ như giảm sự lung lay của bàn phím, nhưng đó chỉ là điều bạn sẽ nhận thấy nếu bạn có nhiều kinh nghiệm với bàn phím cơ. Lý do chính mà chúng tôi chọn Hộp trắng là cơ chế nhấp chuột mà họ sử dụng. Không giống như các công tắc clicky truyền thống, Box White có một thanh nhấp chuột tạo ra một nhấp chuột mỗi khi công tắc di chuyển lên hoặc xuống. Nó có vẻ tốt hơn so với các công tắc clicky điển hình và Box White nói chung cho cảm giác tuyệt vời khi gõ vào.

Kailh cũng sản xuất các công tắc Box Navy và Box Jade cũng sử dụng cùng một thanh nhấp chuột, nhưng có lực tác động cao hơn nhiều — nếu bạn thích sự nhạy bén, đó là những công tắc nhấp chuột phù hợp.

Clicky tốt nhất

Hộp Kailh màu trắng

Công tắc nhấp nháy này âm thanh tuyệt vời như nó cảm thấy.

Công tắc xúc giác tốt nhất: Công tắc Drop Halo

Thả công tắc Halo
Làm rơi

Bối cảnh công tắc xúc giác rất cạnh tranh và có rất nhiều công tắc tuyệt vời được sản xuất bởi vô số nhà sản xuất khác nhau. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó sẵn có và giá cả phải chăng mà vẫn mang lại cảm giác tuyệt vời, thì Drop Halos chính là lựa chọn phù hợp. Công tắc này cung cấp một mức độ phản hồi tuyệt vời trong khi vẫn cảm thấy mượt mà ở nơi nó đếm. Nó dễ dàng vượt qua các công tắc xúc giác phổ biến hơn mà bạn có thể quen sử dụng và là một thành công lớn trong cộng đồng những người đam mê bàn phím cơ học.

Ngoài ra, có hai phiên bản của công tắc này: Halo Clears và Halo Trues. Chúng phần lớn giống nhau nhưng cảm thấy hơi khác nhau; Clears cho cảm giác giống như các công tắc xúc giác truyền thống, trong khi Trues cung cấp một cái gì đó độc đáo hơn nếu bạn cảm thấy nhàm chán với các công tắc thông thường.

Xúc giác tốt nhất

Thả Halo

Một công tắc xúc giác cao cấp có sẵn với một mức giá hợp lý.

Công tắc quang tốt nhất: Công tắc quang Gateron

Công tắc quang Gateron
Gateron

Công tắc quang học có một chút khác biệt so với phần còn lại. Chúng được thiết kế với lưu ý về thời gian phản hồi thấp hơn và vì vậy ngắn hơn về mặt vật lý, sử dụng các cơ chế bên trong khác nhau và không tương thích với nhiều phụ kiện bàn phím. Công tắc quang học của Gateron có một số điều đó mặc dù với thiết kế quen thuộc hơn và chúng thậm chí còn có sẵn trong nhiều loại công tắc khác nhau bao gồm cả xúc giác và nhấp chuột.

Tuy nhiên, nhận thấy rằng các công tắc quang học được tạo ra có lưu ý đến thời gian phản hồi, bạn nên sử dụng một biến thể tuyến tính và các công tắc Đen và Vàng dễ dàng là loại tốt nhất trong số đó. Các thiết bị chuyển mạch tuyến tính màu Đen và Vàng thông thường của Gateron được khen ngợi vì cảm giác tuyệt vời khi xuất xưởng trong khi vẫn có giá cả phải chăng, và nó không có gì khác biệt ở đây. Nếu bạn quan tâm đến thiết bị chuyển mạch quang, hai công tắc đó là lựa chọn tốt nhất của bạn, nhưng tất cả các thiết bị chuyển mạch quang học của Gateron đều tuyệt vời.

Công tắc quang tốt nhất

Bộ chuyển mạch quang Gateron

Nhiều loại công tắc quang học chất lượng được tạo ra với thời gian phản hồi thấp.

Bạn cũng có thể tùy chỉnh chúng

Sự chuyển đổi mà bạn nhận được trong thư hầu như không phải là phần cuối của câu chuyện. Có rất nhiều điều có thể được thực hiện đối với một công tắc sau khi thực tế có thể tùy chỉnh cảm giác của nó để phù hợp hoàn hảo với thị hiếu của bạn. Có thể tốn rất nhiều tiền để mua thiết bị bạn cần và rất tốn thời gian, nhưng nếu bạn muốn có một công tắc hoàn hảo cho mình thì việc sửa đổi là cách tốt nhất.

Việc sửa đổi công tắc phổ biến nhất là chất bôi trơn. Bạn có thể tìm thấy vô số loại chất bôi trơn khác nhau trên các trang web tập trung vào bàn phím cơ như NovelKeys và MechanicalKeyboards.com, nhưng tất cả chúng đều phục vụ cùng một chức năng cơ bản. Lube làm trơn công tắc để có ít lực cản hơn — nó đặc biệt hiệu quả trên công tắc tuyến tính. Các mod tương tự bao gồm mod băng và phim, cả hai đều giúp làm cho bàn phím có âm thanh và cảm giác đẹp hơn. Các mod băng chính xác là như vậy — băng được đặt trên PCB của bàn phím để giảm tiếng ồn. Các mod phim đi vào bên trong công tắc và giúp giảm lắc lư khi nhập.

Nhưng vấn đề thực sự của việc sửa đổi công tắc là thay thế các bộ phận của chính công tắc thực tế. Có những bản mod chủ yếu tập trung vào hình ảnh, nhưng cũng có những bản mod cho cơ chế bên trong. Thông thường nhất, nó thay thế lò xo của công tắc có thể có ảnh hưởng lớn đến cảm giác của công tắc.

Luôn luôn có nhiều việc có thể làm được và nếu bạn muốn sử dụng bất kỳ mod nào trong số này mà chúng tôi đã đề cập, bạn sẽ phải lùng sục trên internet để tìm các hướng dẫn và nhà bán lẻ, nhưng đây là những mod phổ biến và hiệu quả nhất. Wiki subreddit bàn phím cơ học là một nguồn tài nguyên tuyệt vời để tìm hiểu thêm và là một nơi tốt để bắt đầu nếu bạn là người mới chuyển đổi modding.

Cách tải Wyze Web View miễn phí trên Windows 11

Cách tải Wyze Web View miễn phí trên Windows 11

Tiết kiệm $ 20 trên YouTube TV với Chương trình giới thiệu mới của nó

Tiết kiệm $ 20 trên YouTube TV với Chương trình giới thiệu mới của nó

15 ưu đãi truyền hình tốt nhất cho Super Bowl 2022

15 ưu đãi truyền hình tốt nhất cho Super Bowl 2022

Đã có Mũ bảo hiểm LEGO ‘Chiến tranh giữa các vì sao’ mới, bao gồm cả mũ bảo hiểm của Mandalorian

Mũ bảo hiểm LEGO ‘Chiến tranh giữa các vì sao’ mới có ở đây, bao gồm cả mũ bảo hiểm của Mandalorian

LEGO Thor’s Hammer mới đi kèm với một chiếc găng tay vô cực nhỏ

LEGO Thor’s Hammer mới đi kèm với một chiếc găng tay vô cực nhỏ

Cách phát trực tiếp Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022

Cách phát trực tiếp Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022

Dịch từ: https://www.reviewgeek.com/107096/the-best-mechanical-switches/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây